Fashion Explain #1 ถอดรหัสแฟชั่นธีม Camp จาก #metgala2019

เชื่อว่าหลายคนคงพิศวงกับธีมงานกาล่าที่แฟบูลัสที่สุดงานหนึ่งของนิวยอร์ก คืองาน Met Gala 2019 ที่มาในธีม Camp ว่าแต่แคมป์นี้หมายถึงอะไรในวงการแฟชั่นกันล่ะ? มาอ่านบล็อกนี้มีคำตอบบบ

ทำความรู้จักกันก่อน งาน Met Gala คืองานราตรีการกุศลเพื่อระดมทุนให้แผนกเครื่องแต่งกายของพิพิธภัณฑ์ New York’s Metropolitan Museum of Art โดยจัดงานขึ้นเพื่อฉลองนิทรรศการเปิดใหม่ในปีนั้นๆ ด้วยการเชิญบรรดาเหล่าเซเลบแขนงต่างๆ มาร่วมระดมทุนสำหรับทำนิทรรศการใหม่ซึ่งจะมีธีมแบบเดียวกับธีมงานปีนั้นๆ และหัวข้อนิทรรศการและธีมชุดราตรีสำหรับปีนี้คือ “Camp”

Kylie Jenner and Kendall Jenner, both wearing Versace.Photo from www.vogue.co.uk

พอคิดถึงความหมายตรงตัวของ Camp ทุกคนคงจะคิดถึงแคมป์เข้าป่ารอบกองไฟอะไรทำนองนั้น แต่แคมป์ในแง่ของแฟชั่นเป็นอีกเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเต้นท์เลย

นิยามของ Camp Fashion ตั้งอยู่บนฐานของคำเหล่านี้คือ ความตลกขบขัน น่าหัวเราะ ประชดประชันเสียดสี ความเว่อร์วังแบบนาฎนิยม ความล้นความเยอะ ความฟุ่มเฟือย และความเหนือจริง

ที่มาของความชัดเจนในนิยาม Camp ในแวดวงแฟชั่นคือบทความของ  Susan Sontag ที่เขียนในปีค.ศ.1964 อธิบายความแคมป์ไว้ว่า “ความรักในสิ่งพิศดารกว่าธรรมชาติ มีชั้นเชิงและเหนือกว่าความเป็นจริง” [love of the unnatural: of artifice and exaggeration.]

แนวคิดของ Camp ถูกผนวกเข้ากับกลุ่ม Queer ซึ่งมีการปลุกระดมจุดมุ่งหมายเดียวกันคือเรื่องลดความเป็นชายขอบของคนบางกลุ่ม เพิ่มบทบาทและจุดยืนให้กับเพศทางเลือก เหมือนอย่างที่ Camp เองก็ถูกนำไปนิยามความผิดแปลกไปจากปกติของสังคมหรือเพศซึ่งไม่เป็นสองขั้วแค่ชายและหญิง

Five performers on a platform. Handwritten on verso ‘Haris Fifi, Zerneck Joe, Gaby Zerkovitz, Stasik Ficzin Mehelyi Mimi’. Albumen print, Hungary, circa 1900.Courtesy of Sébastien Lifshitz and The Photographers’ Gallery, © Sébastien Lifshitz Collection

ในระยะแรกการแสดงออกของแฟชั่นแนวนี้คือการ Cross-dressing (การแต่งกายข้ามเพศ) อย่างหนึ่ง คือนิยมในการนำชุดของเพศตรงข้ามมาสวมใส่ โดยที่อาจจะมีหรือไม่มีภาวะการข้ามเพศเลยก็ได้ หรือการแต่งกายด้วยแฟชั่นที่ไม่แบ่งแยกเพศ เพศชายอาจจะทำการสวมใส่เสื้อผ้าของผู้หญิง หรือหญิงสาวอาจสวมใส่แฟชั่นเสื้อผ้าอย่างชาย หรือจะรวมทั้งสองแบบ ในส่วนของแฟชั่นแบบ Cross-dressing นี้จะนำมาเล่าในภลายหลังนะคะ ตอนนี้เอาแบบพอสังเขปไปก่อน

Harry Styles wearing Gucci.Photo from www.vogue.co.uk

ตัวอย่างที่เป็นการแสดงออกถึงแฟชั่นแบบไม่แยกเพศในงาน Met Gala 2019 ที่ชัดเจนชุดหนึ่งคือดีไซน์ของ Gucci ที่แฮรี่ สไตล์สสวมใส่ คือการนำซีทรูและลูกไม้ระบายช่วงบน ก่อนจะตีกางเกงขาตรงแบบชุดสุภาพชาย เป็นการสะท้อนความ Non-Binary ที่เข้ากับธีมงานเป็นอย่างดีค่ะ

ในระยะต่อมาราวคริสต์ศตวรรษที่ 19 ตอนปลายไปจนถึงคริสต์ศตววรษที่ 20 เริ่มมีการตื่นตัวเรื่องความหลากหลายทางเพศมากขึ้น มีนักคิดให้มุมมองเกี่ยวกับเรื่องเพศวิถีไว้มากมาย ซึ่งเป็นพัฒนาการต่อเนื่องมาจากกระแสเฟมินิส์ (Feminism) คือการเรียกร้องสิทธิในความเท่าเทียมกันของเพศหญิงและชาย ก่อนแนวคิดจะพัฒนามาจนถึงการมองว่าแม้แต่เพศทางเลือกหรือ LGBTIQ นั้นก็มีสิทธิและควรได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกันโดยปราศจากอคติและการแบ่งแยก

ความ Camp ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 จึงเป็นแฟชั่นฮิตในกลุ่ม Queer นำเสนอการสะท้อนภาพของความหลากหลายทางเพศ มีความ Non-Binary ด้วยการนำภาพจำของเครื่องแต่งกายชายและหญิงเข้ามาผนวกผสมผสานกัน ทำให้เส้นแบ่งของเพศดูเจือจางลง และไม่อ้างอิงอยู่บนตรรกะการแบ่งแยกเพศด้วยอวัยวะสืบพันธุ์เพียงอย่างเดียวด้วยมองว่าเรื่องเพศเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนทางอารมณ์ ค่านิยมวัฒนธรรมมากกว่า

Katy Perry wearing Moschino.Photo from http://www.vogue.co.uk

ในการออกแบบเสื้อผ้าสไตล์นี้นอกจากจะเล่นการเบลอเส้นแบ่งระหว่างเพศแล้วก็ยังมีการสอดแทรกภาพสะท้อนสังคมกึ่งวิพากษ์ด้วยการเลือกใช้ลวดลายหรือประเภทของผ้ากับการตัดเย็บให้ดูมีนัยยะแอบแฝงมากขึ้น มีการหยิบยกรูปแบบเสื้อผ้าละครเวที หรือเพิ่มความเหนือจริงด้วยการประโคมส่วนประกอบที่ดูล้นๆ ดูไม่สามารถใส่ได้จริงๆ คงเพื่อต้องการแสดงความไม่ปกติ ภาวะของการถูกมองว่าเป็นตัวประหลาดให้คนเห็นภาพได้ชัดขึ้นและพยายามทำให้ภาพลักษณ์นั้นจับต้องได้ เป็นมิตร และทำให้เกิดทัศนคติเชิงบวกกับผู้พบเห็น

Kim Kardashian West wearing custom Manfred Thierry Mugler.Photo from www.vogue.co.uk

ถึงตรงนี้ใครบางคนอาจยังงงๆ อยู่ว่าตกลงแล้ว Camp มันคืออะไรกันแน่? ถึงจะบอกว่าเป็นแฟชั่นแปลกๆ เยอะๆ มันก็มีสไตล์เดิมๆ อยู่แล้ว แคมป์แตกต่างจากแฟชั่นอื่นๆ บนโลกยังไงนะ? ต้องบอกว่าความ Camp นี้มักจะมีการเปลี่ยนแปลงความเยอะไปแตกต่างกันในแต่ละช่วงสมัย ดังนั้นทิศทางของแฟชั่นแคมป์ตอนนี้ยังไม่สิ้นสุด เพราะขึ้นอยู่กับการตีความและเลือกใช้ของดีไซเนอร์ ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรูปแบบใหม่ๆ ของแฟชั่นแนวนี้มากขึ้น ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะไม่ get เพราะมันค่อนข้างยืดหยุ่นเหมือนอย่างนิยามความหลากหลายทางเพศนี้เอง

ใครสนใจอยากชมภาพแฟชั่นในงาน Met Gala 2019 สามารถกดเข้าไปดูทางเว็บไซต์ของ Vogue ได้เลยค่ะ หรือหากสนใจนิทรรศการและสะดวกอยู่ USA ก็สามารถไปเดินชมได้ที่ The Met เลย ^^


REFERENCES

.(6 maY 2019).”Met Gala 2019 Dresses: Every Look Live From The Red Carpet“.vogue. AVAILABLE FROM: https://www.vogue.co.uk/gallery/met-gala-2019-dresses [CITED 10 MAY 2019]
.(6 maY 2019).”The Met’s “Camp” Costume Exhibit Is All About the Art of Being Extra“.harpersbazaar. AVAILABLE FROM: HTTPS://WWW.HARPERSBAZAAR.COM/FASHION/DESIGNERS/A27375911/WHAT-IS-CAMP-FASHION-MET-COSTUME-EXHIBIT-2019/[CITED 10 MAY 2019]
Lexi Manatakis.(23 Feb 2018).”Tracing the fearless, secret history of cross-dressing“.dazeddigital. AVAILABLE FROM: HTTPS://WWW.DAZEDDIGITAL.COM/ART-PHOTOGRAPHY/ARTICLE/39155/1/UNDERCOVER-SECRET-HISTORY-OF-CROSS-DRESSERS-SEBASTIEN-LIFSHITZ-LONDON[CITED 10 MAY 2019]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.