Book Review : ตงกง…ตำหนักบูรพา : เมื่อต้องแลกระหว่างความรักกับอำนาจ

“เสี่ยวเฟิง…ที่ที่อันตรายยิ่งกว่าวังหลวง ก็คือตำหนักบูรพา ตำแหน่งที่ครองยากยิ่งกว่าราชัน ก็คือรัชทายาท” ภายในตำหนักตะวันออกนี้…ใช่ว่าจะมีแต่เพียงความสวยงาม แต่ยังแฝงไว้ด้วยกลิ่นคาวเลือด

ตงกง หรือตำหนักบูรพา เขียนโดย เฟยหว่อซือฉุน เป็นงานเขียนแนวโรแมนติก – ดราม่า เกี่ยวกับการแต่งงานคลุมถุงชนขององค์หญิงจากแคว้นซีเหลียง กับองค์รัชทายาทหลี่เฉิงอิ๋น แห่งจงหยวน เพื่อการเชื่อมสัมพันธไมตรี ความแตกต่างจากการใช้ชีวิตอยู่ในทุ่งหญ้า กับกฎระเบียบมากมายในตำหนักบูรพา ที่อาศัยของรัชทายาททำให้ “เสี่ยวเฟิง” ต้องเผชิญกับสถานการณ์ร้ายแรงอยู่เนืองๆ ก่อนที่จะต้องเรียนรู้จะเข้าใจความซับซ้อน และกลอุบายในราชสำนัก

อ่านเรื่องย่อปกหลังเพียงผิวเผินจะรู้สึกเพียงแค่ว่านิยายเรื่องนี้ก็คงคล้ายคลึงกับนิยายเรื่องราวของจอมนางอื่นๆ การแก่งแย่งอำนาจ ใส่ร้ายป้ายสีกันในราชสำนัก โดยที่มีนางเอกผู้ใสซื่อ หรือชาญฉลาดต้องพยายามเอาตัวรอด ทว่าตงกงกลับนำเสนอในมุมมองที่ต่างไปจากนั้น

สิ่งที่น่าสนใจในตงกง คือการเล่าเรื่องผ่านสายตาของสตรีชนเผ่าอิสระในทุ่งหญ้า ซึ่งอาศัยอยู่กันอย่างเรียบง่าย มีรูปแบบสังคมไม่ซับซ้อนอย่างสังคมเมืองอย่างจีน ทำให้พื้นฐานคนอ่านซึ่งเป็นคนเมืองยุคปัจจุบันอาจจะมองว่านางเอกนั้นแสนโง่เขลา ทำอะไรก็ไม่รู้เรื่อง ได้แต่เที่ยวเล่นไปวันๆ แต่หากมองในมุมกลับกัน ด้วยสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง ทำให้เสี่ยวเฟิง หรือนางเอกของเราต่างไม่ได้ใช้ทักษะที่ชำนาญแม้แต่น้อย ยิ่งถ้าอ่านจบเพียงเล่มแรกก็ยังคงมองดูไร้เดียงสาอยู่

แต่หากมีโอกาสอดทนพลิกอ่านต่อไปจนถึงเล่มสอง คุณผู้อ่านอาจจะเจอภาวะพลิกโลกพลิกแผ่นฟ้ากันทีเดียว เมื่อปมปริศนาต่างๆ ถูกเปิดเผย เสี่ยวเฟิงของเราประสบอุบัติเหตุบางอย่าง แต่ด้วยเหตุนั้นเองกลับทำให้นางได้รับความทรงจำที่หายไปกลับมา ทำให้เรื่องราวยิ่งเข้มข้นมากขึ้น จากเล่มแรกที่ดูเฮฮาเบาสมอง กลับถูกดึงไปสู่ความดราม่าการเมือง และเล่ห์กลต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบ

เคยมีคำกล่าวว่า “จงอย่าเชื่อเพียงสิ่งที่ตาเห็น” ประโยคนี้สามารถใช้ได้กับนิยายเล่มบางสองเล่มนี้ได้อย่างแท้จริง เมื่อเสี่ยวเฟิงไม่อาจเชื่อในความเป็นจริงที่เห็นในปัจจุบัน และเหตุการณ์ในอดีตก็ค่อยๆ กลับมาหลอกหลอน เพื่อการเอาตัวรอด และแก้แค้นให้กับความทรงจำที่โหดร้าย นางจึงต้องเข้มแข็งขึ้น

ในช่วงท้ายเพียงสั้นๆ หลังจากที่ได้รับรู้ความจริงเกี่ยวกับอดีตแล้ว ตรงนี้เองที่ท่านผู้อ่านจะได้เห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนไปของตัวละครเอกหลายตัว บางทีคนที่เราคิดว่ารู้จักดี แท้จริงแล้วเราอาจไม่เคยได้สัมผัสแก่นแท้ของกันและกันเลยก็ได้ แม้ตงกง หรือตำหนักบูรพานั้น จะเป็นเพียงตำหนักของรัชทายาท มิได้มีความยิ่งใหญ่เท่าตำหนักในวังหลวงของฮ่องเต้ แต่ก็มีนัยหมายถึงอนาคตของแผ่นดิน

“เสี่ยวเฟิง…ที่ที่อันตรายยิ่งกว่าวังหลวง ก็คือตำหนักบูรพา ตำแหน่งที่ครองยากยิ่งกว่าราชัน ก็คือรัชทายาท”

ภาพประกอบจากเว่ยป๋อ

ภายในตำหนักตะวันออกนี้…ใช่ว่าจะมีแต่เพียงความสวยงาม แต่ยังแฝงไว้ด้วยกลิ่นคาวเลือดนั่นเอง หากใครได้ลองอ่านเรื่องนี้แล้วติดใจ ทางจีนได้มีการซื้อลิขสิทธิ์เตรียมสร้างละครแล้ว นำแสดงโดยฟ่าน ปิง ปิง คาดว่าไม่นานคงได้ชมกันบนจอค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.