#Netflix YOU เพราะ “เธอ” เขาถึงมีเรื่องราว

เขาพร้อมจะอยู่เคียงข้าง “เธอ” เสมอ และจะไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหว ทุกวินาทีของ “เธอ” มีเขาคอยตามคิดไม่ห่าง สร้างความอบอุ่นใจแม้ว่า “เธอ” จะไม่เห็น “เขา” ในตอนนั้นก็ตาม…ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของความรักยุคใหม่ ที่ทำให้สตอล์คเกอร์อย่างเขากลายเป็นพระเอกขี่ม้าขาวอย่างน่าขนลุก

มันคงสมบูรณ์แบบมากๆ หากเราจะได้พบผู้ชายที่เรียกว่าเหมือนเกิดมาคู่กัน กวิเนเวียร์ เบค ก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งมีความฝันเฟื่อง หล่อนอยากเป็นนักเขียน มีอาชีพการงานคูลๆ ห้องเช่าสุดเลิศกลางเมือง แฟนหนุ่มที่น่ารักอบอุ่นพร้อมเคียงข้าง ในขณะที่ตัวเองพยายามกระเสือกกระสนใช้ชีวิต เวทมนตร์ของหนังสือก็ทำให้เธอได้พบกับ โจ โกลด์เบิร์ก ผู้จัดการร้านหนังสือหายากมูนนี่แรร์ คนที่กำลังจะกลายมาเป็นเจ้าชายรูปงามในหนังสือเทพนิยายของเธอ

วันนี้เรามารีวิวซีรีย์ที่เพิ่งดูจบไปอย่างรวดเร็วให้อ่านอีกรอบค่ะ คราวนี้เป็นซีรีย์เรื่องใหม่ที่มี 10 ตอน เป็น Original Series ของทาง Netflix เจ้่าเดิม เพิ่งมีสตรีมให้ชมเมื่อวันที่ 26 ธันวาคมปีที่แล้วเอง ดูจากปกแล้วเหมือนหนังแนวโรแมนติก ทว่าเรื่องนี้ซับซ้อนกว่าแค่เรื่องความรักธรรมดาค่ะ

YOU สร้างขึ้นโดยดัดแปลงมาจากนิยายแนวระทึกขวัญชื่อเดียวกัน ผลงานของ Caroline Kepnes ใช่ค่ะ…ไม่ผิดหรอก เรื่องนี้เป็นนิยายระทึกขวัญ ไม่ใช่โรแมนติกอย่างที่ปกและข้อความของโจทำให้เราไขว้แขว่  เรื่องราวของ YOU เกิดขึ้นเมื่อ Guinevere Beck (กวิเนเวียร์ เบค แสดงโดย Elizabeth Lail) หรือ เบค สาวนักประพันธ์ฝึกหัดที่กำลังเรียนสาขาวรรณกรรมไปพร้อมๆ กับการเขียนได้ก้าวเท้าเข้าไปในร้านหนังสือหายาก Mooney’s ทำให้ได้พบกับ Joe Goldberg (โจ โกลด์เบิร์ก แสดงโดย Penn Badgley) ผู้จัดการหนุ่มหนอนหนังสือที่เมื่อเห็นเธอ ก็เรียกได้ว่าฟ้าส่งมาให้เจอกัน

แม้จะเจอกันเพียงสั้นๆ แต่โจก็มีความลุ่มหลงและหมกหมุ่นกับเบคมากๆ เขาทั้งพยายามค้นหา สืบเสาะ เรื่องราวและชีวิตต่างๆ ของเธอไม่ยอมหยุด หนักไปจนถึงการเป็นสตอล์คเกอร์ (Stalker) ติดตามเธอไปตลอด เขามั่นใจว่าเขารู้จักเธอดี เธอผู้มีความฝันยิ่งใหญ่แต่ยังทำได้เพียงเคาะนิ้วเล่นทวิตเตอร์ไปวันๆ รายล้อมด้วยผองเพื่อนที่ดูจะชีวิตดีจนไม่ต้องพยายาม ทั้งแอนทิกา สาวแรดประจำกลุ่ม, ลินน์ เพื่อนสาวผู้ชอบปาร์ตี้ และ “พีช” เพื่อนที่ดูเหมือนจะหมกหมุ่นในตัวของเบคราวกับเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ แม้ว่าเบคจะมีแฟนหนุ่มอย่างเบนจี้แล้วก็ตาม

และเมื่อโจเริ่มตัดสินใจที่จะเข้าไปอยู่ในชีวิตของเบคแล้วนั่นแหละ คือจุดเปลี่ยนของทุกอย่าง ลาก่อนเจ้าชายเบนจี้ โจนี่แหละจะเป็นทุกอย่างให้กับเบคเอง เรียกว่าเรื่องของ “เธอ” กลายเป็นเรื่องของ “เขา” ไปโดยปริยาย และในเมื่อเป็นเขา โจยินดีทำทุกอย่างให้ทั้งสองคนได้อยู่เคียงข้างกัน ไม่ว่านั่นจะเป็นการสะกดรอยตาม ขโมยของ ลักพาตัว มากไปจนถึงการฆาตกรรม

เรื่องของ YOU ทำให้เรารู้สึกตัวว่าในความสะดวกสบายและเรียบง่ายอย่างการเล่น Socialmedia คือดาบสองคม เราได้ประกาศตัวเองว่ามีชีวิตดีไม่พอ เรายังเปิดช่องให้คนจิตไม่ปกติได้ติดตามชีวิตเราชนิดที่บางคนอาจเรียกว่าไม่เหลือความเป็นส่วนตัวใดๆ ได้อีก โจอาศัยช่องทางเหล่านี้่ในการส่องชีวิตของเบคเสมอ และหากมันไม่พอ เขาก็แค่ขโมยมือถือเธอมาเครื่องหนึ่ง เบคไม่ฉลาดรอบคอบพอที่จะล็อกมือถือหรือบัญชีคลาวด์ของตัวเองไว้ นั่นทำให้แม้อีกฝ่ายจะซื้อมือถือใหม่แล้ว เขายังตามสตอล์คเธอต่อได้ด้วยการเข้าถึงคลาวด์บนมือถือเครื่องเดิม

เราชอบที่ Netflix ตัดตัวอย่างหนึ่งออกมาประชดเหตุการณ์ตรงนี้ ออกมาเป็นดังคลิปตัวอย่างด้านล่างนี้ค่ะ

เมื่อดูซีรีย์เรื่องนี้อาจทำให้เราเริ่มระแวงพฤติกรรมการใช้งาน Facebook และช่องทางโซเชี่ยลอื่นๆ ของตัวเองขึ้นมาเชียว เพราะใช่ว่าสตอล์คเกอร์ทุกคนจะเป็นแบบโจ…อาจจะน่ากลัวว่ามากๆ ก็เป็นได้ จากประสบการณ์ที่เคยแค่โดนตามเล็กๆ น้อยๆ ของเรานี่เล่นเอาเสียวสันหลัง ใช่ค่ะ…เคยแอบมีสตอล์คเกอร์ตามอยู่บ้าง เช่น เวลาไปงานอีเว้นต์บางงาน ก็เคยเจอตามมาจากในงาน ตามมาร้านที่กินข้าว ตามมาจนถึงรถเมล์คันที่จะกลับบ้าน ฟังดูเหมือนก็แค่ตามนิ ใช่ค่ะ แต่ถ้าเราถูกตามไปในที่เปลี่ยว หรือถูกบุกเข้ามาในบ้าน นั่นคงไม่ธรรมดาแล้วใช่มั้ยล่ะ?

ส่วนตัวเราชอบซีรีย์เรื่องนี้นะ ค่อนข้างทำออกมาในมุม Thriller ได้ดีพอสมควร ตัวละครโจ เพนน์เล่นได้ให้ความรู้สึกกึ่งมีเสน่ห์ กึ่งคุกคามได้ดีมาก แต่เราเสียดายที่มันออกไปในทางโรแมนติกเยอะเกินไป เรียกว่ามันดูบางเบากว่าธีมที่หนังสือสื่อออกมา คิดว่าคงต้องการอะไรที่เข้าถึงง่ายและเบาสมองกว่าแบบหนังสือ ทางผู้จัดทำถึงได้ปรับบทให้ออกมาทำนองนี้ ก็เสพไปเป็นอีกแนวเรื่องไปเลย

ความแตกต่างระหว่างหนังสือและซีรีย์

เราคิดว่าตัวละครบางตัวถูกเพิ่มมาเพื่อให้โจดูลดความรุนแรงและน่ากลัวลง อย่างเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า “พาโค” คือตัวละครใหม่ที่ถูกเพิ่มขึ้น คล้ายเป็นด้านสะท้อนวัยเด็กของโจ เพราะพาโคเองก็เป็นเด็กที่มีครอบครัวไม่อบอุ่นนัก ต้องอยู่ในครอบครัวที่มีการทะเลาะรุนแรงตลอดเวลา โจเองก็มีวัยเด็กที่ไม่ค่อยดี จนกระทั่งถูกคุณมูนนี่เจ้าของร้านหนังสือช่วยให้มาทำงาน แต่…คุณมูนนี่ก็ไม่ได้อ่อนโยนกับโจ แม้จะหวังดี (ในแบบพิลึก) แต่ก็ทำให้โจโตขึ้นมาอย่างจิตใจไม่สมประกอบ

การมีตัวละครอย่างพาโค ทำให้โจดูเป็นมนุษย์มากขึ้น มีด้านที่อ่อนโยนขึ้นมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาจิตปกติแต่อย่างไร แค่คิดว่าคนน่าจะรับมือตัวโจในแบบซีรีส์ได้ดีกว่าแบบนิยาย ซึ่งในทางนิยายจะออกไปเน้นทางด้านจิตใจที่ซับซ้อนและวกวนของโจ เราจะเห็นมุมที่ดูรุนแรง เสียดสี ซึ่งก็น่าจะถูกใจคอดราม่า คอตลกร้ายจิกกัดค่ะ ตอนที่เขียนอยู่นี่คือการฟังสปอยล์จากเพื่อนมา รอคอยหนังสือมาถึงมืออยู่ค่ะ 555

แนะนำนะคะ สำหรับคนที่กำลังมองหาซีรีส์แปลกๆ YOU จะเป็นอีกซีรีส์ที่เราลืมยาก ดูจบแล้วอาจจะอุทานแรงๆ ว่า “อีเหี้ยยยยย” เหวอกันไปเลยค่ะ (แต่ก็ไม่พลิกโผมากนะ พอเดาได้) ใครที่ชอบแนวๆ ทริลเลอร์ ออกแนวจิตวิทยาหม่นๆ คงจะถูกใจค่ะ อย่างเราเป็นแฟนคลับ Hannibal ถึงมันจะไม่หม่นและสยองเท่า แต่เรื่อง YOU ก็ทำออกมาได้ดีค่ะ โดยจะมีซีซั่นต่อมาซึ่งทำตามหนังสือซึ่งมีเล่มภาคต่อชื่อว่า Hidden Bodies ซึ่งจะเป็นเรื่องราวต่อจาก YOU ไม่แน่ใจว่าจะออกมาให้ชมกันตอนไหน จะพยายามมาอัพเดทให้ในเพจ @DeadlyDoll แล้วกันนะคะ

ถ้าให้คะแนน YOU เอาไป 8/10 คะแนนค่ะ หักเสน่ห์บางอย่างที่เราอยากเห็นแต่ไม่ได้เห็น คือมุมเสียดสีสังคมของโจ เราอ่านรีวิวตัวหนังสือมา ตรงนี้เราว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเรื่องนะ แต่ในซีรีส์แทบไม่เห็นอะไรมาก ทุกอย่างโฟกัสไปที่เบคจนหมดสิ้น แม้แต่เรื่องของหนังสือที่น่าจะเป็นประเด็นหลักของเรื่องก็ถูกลดทอนความสำคัญออกไปเยอะเลย เราควรได้เห็นสองคนคุยเรื่องหนังสือมากกว่านี้ เพราะต่างเป็นคนชอบหนังสือด้วยกันทั้งคู่แท้ๆ

เอาเป็นว่าจะรอดูซีซั่นต่อไปนะคะ หวังว่าจะไม่ทำให้ค้างรออยู่นาน เพราะตอนนี้รอทั้งหนังสือ รอทั้งซีซั่นต่อไปจนร้าวรานแล้ว อยากอ่าน อยากดูค่ะ 5555


Follow me ติดตาม DeadlyDoll ได้ที่
🌙 Facebook : DeadlyDoll
🌙 Instagram : @Deadlydollุ66
🌙 Twitter : @Deadlydoll66
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙 Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.