วิธีคุมกำเนิดของจีนโบราณ…สาวๆ เขาทำยังไงกันนะ?

แน่นอนว่าสมัยโบราณมักจะพบเห็นการมีเพศสัมพันธ์ทั้งในรูปแบบของสามีภรรยา การค้าประเวณี ไปจนถึงการรับใช้เข้าที่บรรทมของจักรพรรดิ และบรรดาสาวๆ ที่ไม่อยากมีลูกเขาจัดการกันยังไง เราขอเรียบเรียงมาแจกจ่ายความรู้ค่ะ

[ที่มาของภาพปก http://blog.chughtaimuseum.com/?p=3397]

ประเทศจีนมีอารยธรรมมายาวนาน ในด้านการแพทย์และสุขภาพความเป็นอยู่แล้ว มีความก้าวหน้าหลายด้านในทางการรักษา ส่วนในเรื่องของสุขอนามัยก็ไม่ยิ่งหย่อน รวมไปจนถึงเรื่องสุขภาวะทางเพศแล้ว จีนจัดว่าให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องเพศเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

จีนโบราณมองว่าร่างกายของชายเปรียบเสมือนธาตุหยาง ส่วนของสตรีคือพลังหยิน ทั้งสองธาตุต่างมีหน้าที่ส่งเสริมสมดุลให้กันและกันตามธรรมชาติ ศาสตร์ด้านการครองเรือนจึงเป็นวิชาพื้นฐานที่คนจีนเรียนรู้ การร่วมเพศก็เป็นเรื่องจริงจังชนิดสามีภรรยาจะบกพร่องต่อกันไม่ได้

การคุมกำเนิด แม้ดูเหมือนจะไม่ค่อยสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการร่วมสังวาสไปจนถึงการสร้างทายาทของครอบครัว แต่ก็เป็นศาสตร์จำเป็นในบางวาระ เช่น ในกรณีที่ต้องการควบคุมจำนวนบุตร การรักษาพลังงานตามความเชื่อของจีน

รูปแบบการคุมกำเนิดอย่างแรก อาจมิได้มีวัตถุประสงค์ในด้านการคุมกำเนิดโดยแท้ แต่เป็นการทำเพื่อมิให้พลังงานของชายบกพร่อง ในร่างกายของมนุษย์ แพทย์จีนเรียกรูปแบบของพลังงานไหลเวียนในร่างว่า “ชี่” ธาตุพลังงานของเพศชายเรียกว่า “หยางชี่” และมีแนวทางการสั่งสอนว่าการหลั่งหยางชี่โดยไม่จำเป็น จะเกิดภาวะพร่องจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ในการร่วมเพศบางครั้ง จึงต้องระวังไม่หลั่งอสุจิออกมา โดยมีนัยว่าอสุจิหรือสารคัดหลังนั้นก็คือหยางชี่ พลังงานซึ่งควรเก็บรักษาเอาไว้นั่นเอง

เป็นความเชื่อโบราณในบางวัฒนธรรมว่าการไม่หลั่งภายในช่องคลอดจะช่วยคุมกำเนิดได้ แต่กับจีนก็ยังลังเลอยู่ระหว่างการทำเพื่อรักษาสุขภาพหรือว่าเพื่อการคุมกำเนิดกันแน่ จุดประสงค์ที่เพื่อรักษาพลังหยางชี่ดังกล่าวจึงดูไม่เหมือนการพยายามคุมกำเนิดเต็มที่

การนับวันตกไข่

ภาพจาก ancients-bg.com

จีนโบราณเข้าใจเรื่องรอบเดือนของหญิงสาวเป็นอย่างดี ซึ่งสอดคล้องกับการโคจรหมุนเวียนของพระจันทร์ตามปฏิทินจันทรคติ เมื่อสามารถคำนวณวันรอบเดือนได้แล้ว ก็สามารถทราบถึงระยะเวลาปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์ หรือระยะที่เหมาะสมสำหรับการสร้างบุตรอีกด้วย คนไทยเราน่าจะชินกับระบบนับวันที่เรียกว่าหน้า 7 หลัง 7 ของจีนก็จะเทือกๆ เดียวกันค่ะ โดยจีนโบราณเมื่อคริสต์ศักราช 600 เชื่อว่าช่วงระยะ 5 วันหลังประจำเดือนคือระยะที่ร่างกายอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การปฏิสนธิ ทั้งที่ความจริงแล้วระยะไข่ตกของผู้หญิงจะอยู่ที่ราวๆ ช่วง 2 สัปดาห์ก่อนวันครบรอบเดือนใหม่

กลิ่นชะมด (Musk) 

ในสมัยราชวงศ์ฮั่น พระนางจ้าวเฟยเยี่ยน (趙飛燕 อายุราว 45 – 1 ก่อนคริสตกาล) และพระสนมจ้าวเหอเต๋อ สองพี่น้องชายาของจักรพรรดิฮั่นเฉิงตี้ (漢成帝 อายุราว 51-7 ก่อนคริสตกาล) เชื่อกันว่าการนำกลิ่นชะมดมาทาถูบริเวณหน้าท้องช่วงสะดือจะช่วยป้องกันการปฏิสนธิได้

ภาพ พระนางจ้าวเฟยเยี่ยน สแกนจากหนังสือ 歷朝名媛詩詞 [Li chao ming yuan shi ] ,1772 จาก wikipedia

ล้างช่องคลอดด้วยหญ้าฝรั่น (Saffron)

cr.Xtendo

อันนี้แพง แพงระดับวังหลังจักรพรรดิใช้กัน ว่ากันว่าถ้าจักรพรรดิไม่ต้องการให้หญิงใดที่มีสัมพันธ์ด้วยมีทายาท ก็จะสั่งให้ขันทีนำน้ำหญ้าฝรั่นล้างเข้าไปในช่องคลอด…อูว สะอาดเอี่ยมทีเดียว หญ้าฝรั่นนี่ใช่ว่าจะเก็บกันได้ง่ายๆ นะ ถ้าจะใช้มากขนาดล้างได้นี่ ก็คงเยอะแบบสามัญชนไม่มีเงินจ่าย ว่าแต่มันมีผลจริงไหม…ก็ไม่มีงานวิจัยใดยืนยันได้ว่าสามารถคุมกำเนิดได้จริง

กินโสมตังกุย (當歸) 

รากตังกุยที่เพิ่งเก็บใหม่ๆ ภาพจาก www.agriharvest.tw

หรือสมุนไพรตังกุย เป็นพืชที่จีนรู้จักคุณประโยชน์และใช้เป็นยาสมุนไพรมาอย่างยาวนาน โดยมีคุณสมบัติเด่นคือช่วยกระตุ้นเลือดลมของสตรีได้ดี จัดว่าเป็นยาสตรีชั้นหนึ่ง ใช้เพื่อควบคุมฮอร์โมนเพศให้สมดุล ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่ในทางกลับกัน ตังกุยส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อภาวะการตั้งครรภ์ การรับประทานตังกุยจะทำให้มีบุตรยาก และส่งผลถึงทารกในครรภ์จนเกิดการแท้งได้อีกด้วย ทางจีนจึงไม่นิยมจ่ายให้แก่หญิงที่อยากมีลูก หรือสตรีที่กำลังให้นมบุตร

ดอกตังกุย ภาพจาก https://www.flickr.com/photos/mingiweng/6144172052

ซดสารหนู (Arsenic)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ บางสูตรนิยมใช้พวกสารพิษต่างๆ ในปริมาณเล็กน้อยไม่ถึงแก่ชีวิต ด้วยมองว่าอาจส่งผลกระทบถึงการตั้งครรภ์ได้ หรือกระทั่งทำให้เป็นหมันตลอดชีวิต สารหนูนี้ในยุโรปก็มีใช้รับประทานกัน แต่ไม่ได้หวังผลเรื่องคุมกำเนิด ทางนั้นเน้นไปทางแฟชั่นเสียมากกว่า ไม่รู้ว่าฝั่งไหนใช้แล้วน่ากลัวกว่ากันนะ = =;;

ดื่มปรอท (Mercury)

ใครว่าสารหนูหนักแล้ว มีหนักกว่านั้นก็ปรอทนี่แหละค่ะ สมัยนั้นยังไม่ได้มองเห็นโทษของพิษปรอท จึงมีการนำปรอทมาเป็นส่วนผสมต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ยา ว่ากันว่ายาอายุวัฒนะฉบับของจิ๋นซีหวงตี้มีปรอทเป็นส่วนผสมด้วย ได้ผลอย่างไรก็มองเอาจากสุสานเอาแล้วกันค่ะ นอกจากเรื่องยาอายุวัฒนะแล้ว คนจีนโบราณบางคนยังเชื่อว่าดื่มน้ำผสมปรอท ยาผสมปรอทจะช่วยคุมกำเนิดได้ น่าจะฆ่าได้ทั้งเด็กในท้องและแม่แน่นอนค่ะ เพราะปรอทเมื่อสะสมไปนา่นๆ จะเป็นพิษ ส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตตามมาในที่สุด


REFERENCES

JOOK.(MAY 7, 2018). “ไขข้อสงสัยสตรีจีนสมัยโบราณ“.อาศรมสยาม-จีนวิทยา. AVAILABLE FROM: https://bit.ly/2N4pRU1 [CITED 21 September 2018]
PETER WANG.(FEBRUARY 2013). “8 Weird Ways Not to Get Pregnant in Ancient China“.China Whisper. AVAILABLE FROM: HTTP://WWW.SMITHSONIANMAG.COM/HISTORY/WHY-FOOTBINDING-PERSISTED-CHINA-MILLENNIUM-180953971 [CITED 20 September 2018]
zhuhong.(JUNE 18, 2009). “Ancient Chinese Contraceptive Choices”.WOMEN OF CHINA. AVAILABLE FROM: http://www.womenofchina.cn/womenofchina/html1/culture/lifestyle/9/9194-1.htm[CITED 26 September 2018]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.