#โรคซึมเศร้า 101 : ซึมเศร้าเข้าพบจิตแพทย์ยังไง?!

หลายคนคงเคยสงสัยว่าเมื่อป่วยเป็นโรคอย่างซึมเศร้าแล้ว จะเริ่มต้นไปหาหมอยังไงดี เขิน และก็กลัวด้วย เอาไงดีล่ะ? เอ้า! เขินนะ แต่ก็อยากหาย เลยไปมาแล้วก็ขอเล่าให้ฟัง

บล็อกก่อนเราเล่าเรื่องอาการต้องสงสัย และประสบการณ์ขณะเริ่มอาการหนักของเราไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญค่ะ

การเข้าใจว่าคนเราอ่อนแอได้  แพ้เป็น

ก่อนจะเริ่มรักษาโรค เราต้องตระหนักก่อนว่าเรามีอาการนะ เราอาจจะป่วย และควรให้ผู้เชี่ยวชาญประเมิน ใครคิดว่าอาการหนัก จะได้รักษากันได้อย่างรวดเร็ว หายแล้วจะมีความสุขมากนะเออ! ตอนนี้จิตใจเราป่วย แต่พอใจแข็งแรง ทุกอย่างจะดีขึ้นค่ะ

แต่ตระหนักว่ามีปัญหา อย่าด่วนสรุปว่าป่วยเอง นั่นหน้าที่หมอค่ะ อย่าป่วย.com เจ๊ขอร้องงงงง

เราเริ่มต้นการหาข้อมูลเรื่องการพบจิตแพทย์โดยการรีเสิชบนเนตนี่แหละค่ะ เพราะเราไม่รู้จักคลินิกหรือรพ.จิตเวชใดๆ นอกจากบ้านสมเด็จและศรีธัญญาเลย การไปเฉพาะทางตรงๆ แบบนั้นเรากลัว รู้สึกกลัวเสียภาพลักษณ์ เป็นคนหน้าบาง…ก็เพราะสังคมไมยตีตราผู้ป่วยจิตเวชว่าเป็นคนบ้าซะหมด

หาข้อมูลเราก็จะเจอพวกเว็บแผนกคลินิกจิตเวช เว็บโรงพยาบาลที่มีแผนกจิตเวช เราแนะนำว่าถ้าอยากเศร้าโดยไม่ต้องเศร้าหนักกว่าเดิม อย่าอ่านคอมเม้นต์คนนอกตามเว็บบอร์ดสาธารณะ อาทิ พันทิพ เด็กดี เป็นต้น เพราะอาจชอกช้ำกับคำด่า และการตีตราจากคนจิตปกติ จิตดีเหนือคนอื่นที่มาคอยคอมเม้นต์ว่าเราอ่อนแอ (ทำไมรู้ อ๋อ เคยเป็นคนแย่ๆ แบบนั้นมาก่อนค่ะ บางเรื่องไม่เจอกับตัวไม่รู้จริงๆ)

กูเกิ้ลกว้างไป ก็ลองบน Facebook ก็ได้ค่ะ จะมีเพจให้ความรู้จิตเวชโดยคุณหมอเฉพาะทางเยอะมากๆ รวมถึงมีคอมมูนิตี้ของผู้ป่วยเองมาแชร์และให้คำปรึกษาบ้าง เราพอจะแนะนำได้ก็ประมาณนี้ค่ะ

  • สายด่วนสุขภาพจิต 1323 : เพจของสายด่วนสำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพจิต เครียดแล้วโทร 1323 ได้ตลอดเวลานะคะ
  • คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา : เพจของคุณหมอจะมีอัพเดทเรื่องราวน่าสนใจของโรคจิตเวชต่างๆ ในรูปแบบเข้าใจง่ายค่ะ
  • หมอปอขอเล่าเรื่องโรคจิตเวช : อีกเพจของคุณหมอเฉพาะทางที่อัพเนื้อหาเข้าใจง่ายอีกชิ้น
  • Bipolarfc better together : ชุมชนผู้ป่วยไบโพลาร์ โรคข้างเคียงที่มีอาการบางส่วนคล้ายกัน อันนี้ฟีลเพื่อนร่วมโรคค่ะ
  • หมอตุ๊ด : รวมความรู้และข้อคิดดีๆ จากคุณหมอเฉพาะทาง แบบเพื่อนถึงเพื่อน เก้งถึงชะนี

หรือหากใจถึงพอ เพื่อนในเฟซเยอะ โพสต์ถามไปเลยค่ะ อาจจะมีหมอที่ซ่อนเร้น คนป่วยตัวจริงที่แอบอยู่ เหมือนอย่างเคสเราที่มีเพื่อนแอบ inbox หลังไมค์มาแนะนำ

เราเลือกไปตามคำแนะนำของเพื่อนค่ะ คือดั้นด้นไปรพ.ศิริราช ลางานไปเลยโดยเร็วที่สุด ไม่บอกใครทั้งนั้นแม้แต่ครอบครัว (เคยบอกไปรอบนึงแล้วเจอเชื่อแม่ แต่พาป่วยหนักกว่าเดิมไปอีก) แต่เราไปช้า ถึงบ่ายจนจะเลยเวลาทำการ เท่ากับเราจะไม่ได้คิว ต้องรอนอกเวลาหรือมาใหม่…

นาทีนั้น…ร้องไห้เลยค่ะ ร้องไห้หนักมาก ควบคุมตัวเองไม่ได้ ดีนะมีแฟนไปด้วย เลยมีคนสติดีช่วยเจรจา ช่วยพูด พยาบาลก็ช่วยปลอบให้ใจเย็น รอเวลาเสียหน่อย นอกเวลาก็ตรวจได้

ระหว่างนั้นถ้าเราเป็นผู้ป่วยใหม่ ก็จะต้องทำประวัติที่ชั้น 1 ตึกผู้ป่วยนอกก่อนนะคะ จิตเวชคือชั้น 7 ด้วยความที่สมัยเรียนมาฝากอาการป่วยไว้ที่นี่แล้ว ทำให้แค่ค้นประวัติ ทำบัตรใหม่ แล้วนำมายื่นที่จิตเวชฯ เพื่อรอเข้ารับการตรวจต่อไป

เมื่อได้คิวแล้ว ให้มาให้ตรงเวลา ห้ามเลท

เพราะการตรวจค่อนข้างใช้เวลา และจำนวนผู้ป่วยมาก ทุกนาทีของหมอจะมีค่า (มากแค่ไหนรอดูใบเสร็จ) และต้องใช้เผื่อคนต่อไปนะคะ ใจเขาใจเรา

มาถึงเวลา ยื่นบัตรคิว รอเรียกซักประวัติ ตอบคำถามพยาบาลไปตามความเป็นจริงเลยค่ะว่ารู้สึกยังไง จากนั้นวัดความดัน ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงตามปกติ

ต่อไปก็รอเรียกตรวจหน้าห้องตามหมายเลขห้องที่แพทย์เราออกตรวจ ครั้งแรกเหมือนจะเขินใช่ไหมคะ เราก็คิดว่ากับคนแปลกหน้าเราคงไม่กล้าพูด

พอหมอซักอาการเท่านั้นค่ะ ทุกอย่าง ทุกสิ่งไหลออกมาหมดเลย ไม่ต้องอายนะคะ หมอเข้าใจและรับได้ หลังจากคุยกันไปยาวๆ ได้ความว่า…

เราเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ และไม่ใช่การแสดงอาการครั้งแรก การรักษาจะนานหน่อย ใช้เวลาอย่างต่ำ 1 ปีในการบำบัดด้วยยา

ตอนนั้นแบบ…แม่ง คนร้ายๆ แบบเราก็จิตป่วยได้ว่ะ ไม่น่าเชื่อ แทบจะไม่เชื่อว่าเรารับมือกับสมองตัวเองไม่ได้จนต้องกินยาช่วย ช็อกไปพักนึงเหมือนกัน ก่อนจะคิดปลงๆ ได้ว่า เมื่อมีปัญหา จงทำความเข้าใจเหตุและสภาพ เพื่อพยายามแก้ไขปัญหา จะได้หาย!

ก็เริ่มรับยาและวันนัดถัดไป ความถี่ของการติดตามอาการก็อยู่ที่ความหนักหน่วงของโรคเราเอง ถ้าอาการหนักมาก ควบคุมตัวเองไม่ได้ ท่านจะต้องแอดมิดนอนรพ. ค่ะ ถ้ายังพอมีสติ ก็อาจจะสักสัปดาห์ถึงสองสัปดาห์เจออีกที ความถี่ในการพบจิตแพทย์จะเริ่มห่างออกไปเมื่อเรามีพัฒนาการที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นช่วงแรกๆ อย่าคิดมาก ไปหาหมอตามนัดเถอะ เรื่องปกติ

เมื่อได้วันนัด จ่ายเงิน รับยาแล้ว กรุณาปฏิบัติตามคำแนะนำหมออย่างเคร่งครัด กินยาให้ตรงเวลาทุกวันสม่ำเสมอ ห้ามขาดยา พยายามไม่ฟุ้งซ่าน และคิดบวกไว้ว่าวันนี้แย่ แต่ต่อไปจะดี

นี่คือกระบวนการเบื้องต้นในการเข้าพบจิตแพทย์ แชร์ประสบการณ์ที่เราเริ่มรักษาที่ศิริราช ต่อไปเราจะเล่าเรื่องวิธีปฏิบัติตัวเพื่อช่วยให้ยาทำงานได้ดีขึ้น โรคนี้ยาช่วย แต่ใจก็ต้องไหวด้วย สู้ๆ นะคะ

อ่านตอนแรก >> เป็นซึมเศร้าแค่ไหนถึงหาหมอ?

แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

XOXO

Deadlydoll

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.