{Review} Nasol Nebuliser ยาพ่นจมูก…มิตรแท้คนเป็นภูมิแพ้

ไม่ได้มาอัพบล็อกนาน วันนี้มาแหวกกว่าปกติหน่อย เป็นการเอาใจคนเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ด้วยการรีวิวยาพ่นจมูกที่ใช้ง่าย ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก กับยาพ่นจมูกยี่ห้อ Nasol (นาซอล) ที่เราลองใช้อยู่ช่วงนี้นะคะ

Nasol Nebuliser เป็นยาพ่นแก้คัดจมูก บรรเทาอาการคัดจมูกเนื่องจากหวัด ภูมิแพ้ ไข้ละอองฟาง ไซนัสอักเสบ ซึ่งใช้แล้วไม่ง่วง จัดว่าเป็นข้อดีของยาตัวนี้นะคะ

ตัวยาสามัญของ Nasol Nebuliser ประกอบด้วย 2 ตัวยาคือ Naphazoline Hydrochloride ทำงานโดยมีผลทำให้หลอดเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณจมูกหดตัว จึงลดเลือดที่ไหลมาเลี้ยงจมูก และลดอาการคัดจมูก และChlorprophenpyridamine maleate หรือ Chlorpheniramine Maleate มีข้อบ่งใช้เพื่อบรรเทาอาการจาม คันคอ คันตา มีน้ำตาไหล และน้ำมูกไหลจากโรคภูมิแพ้หรือโรคหวัด

คำเตือน : ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกิน 3-5 วัน สตรีมีครรภ์และผู้ที่มีโรคประจำตัวเบาหวาน โรคหอบหืด โรคหัวใจ ความดันสูง ไทรอยด์ ควรใช้อย่างระมัดระวังหรือภายใต้คำแนะนำของแพทย์

ขนาดใช้ :

ใช้ได้สำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี : พ่นยา 1 ครั้งต่อข้าง ทุก 4-6 ชั่วโมง หรือตามคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกร
เด็กอายุมากกว่า 12 ปี-ผู้ใหญ่ : พ่นยา 1-2 ครั้งต่อข้าง ทุก 4-6 ชั่วโมง หรือตามคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกร

สำหรับเราที่ตอนนี้เป็นภูมิแพ้บ่อยเพราะอากาศเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แถมยังมีอาการเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบที่ต้องใช้ยาพ่นจมูกบรรเทาอาการอยู่แล้ว แต่เดิมเราใช้กลุ่มสเตียรอยด์ตามหมอสั่ง คราวนี้เลยมาลองตัวนี้บ้างเมื่อมีอาการ หลักๆ เราจึงใช้เพื่อแก้ภูมิแพ้ และแก้หวัด

วิธีการพ่นก็ง่ายๆ ค่ะ คือถอดฝาครอบออก

นำหลอดยาพ่นสอดเข้าจมูก จะใช้วิธีคว่ำมือแบบภาพซ้ายก็ได้ หรือหงายมือแบบภาพขวาก็ได้ มันสะดวกตรงนี้แหละค่ะ ต่างกับยาพ่นที่มีตัวปั๊มอยู่ด้านข้างขวดที่จะปั๊มได้ด้วยท่าหงายมือมากกว่า เมื่อสอดหลอดเข้าไปในจมูกแล้ว ก็กดปั๊มเพื่อพ่นยาเข้าโพรงจมูกในจังหวะหายใจเข้า ซื้ดดดดด~~ เท่านั้นล่ะค่ะ โล่ง

สลับสอดเข้ารูจมูกอีกข้าง ทำแบบเดิมค่ะ แรกๆ ที่ทำอาจจะมีน้ำมูกไหลอยู่บ้างเพราะมันตกค้างอยู่ค่ะ พอสั่งน้ำมูกที่ติดค้างอยู่ออกก็จะรู้สึกโล่งขึ้น

หลักๆ ชอบที่มันพ่นแล้วไม่เบลอ ไม่ง่วง ขนาดพกพาง่ายอันเล็ก เห็นผลเรื่องอาการคัดจมูกทันที แม้ว่าจะใช้ได้ไม่บ่อยเหมือนยาพ่นกลุ่มสเตียรอยด์ที่ต้องใช้ทุกวันติดต่อกันจึงเห็นผล (เพราะใช้เวลาทำงานช้ากว่าต้องอาศัยการสะสมของตัวยา) อย่างไรก็ตามยาพ่นทุกชนิดควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร และควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดค่ะ

หวังว่าช่วงนี้ใครคัดจมูกเพราะอากาศเปลี่ยน มาอ่านบล็อกนี้จะได้ทางเลือกใหม่ในการบรรเทาอาการคัดจมูกนะคะ


Follow me ติดตามDeadlydollกันได้ที่
🌙 Facebook : DeadlyDoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll66
🌙 Youtube : Deadlydoll 
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.