Book Review : ลอนดอน กับความลับในรอยจูบ

หนังสือที่เล่าเรื่องการเดินทางข้ามแดนเพื่อตามหาความหมายของบางสิ่งบางอย่าง หรืออีกนัยคือความลับของรอยจูบในอดีตของตัวละครเอกนั่นเอง สำหรับใครที่ชอบงานเขียนแนวโรแมนติก แฝงด้วยประโยคอ่อนไหวสละสลวยอย่างเรียบง่าย น่าจะลองหยิบเล่มนี้ดูสักครั้ง

หนังสือเล่มบางๆ ที่อาจจะหล่นหายไปจากชั้นวางหนังสือในร้านใหญ่ได้อย่างง่ายดาย แต่กลับบันทึกการเดินทางเกือบหนึ่งช่วงชีวิตของตัวเอก ในการผจญภัยค้นหาความหมายของบางสิ่งได้อย่างแยบยล กับ “ลอนดอน กับความลับในรอยจูบ” ฝีมือของ อนุสรณ์ ติปยานนท์ ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ระหว่างบรรทัด

 

“การปล่อยให้ใครคนหนึ่งตายอย่างมีความหวัง เป็นบทลงโทษที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตผม” chapter ll ; p.20

 

ประโยคข้างต้นคัดมาจากตอนหนึ่งในเล่ม ซึ่งพรรณนาถึงปมปัญหาทางความรู้สึกของตัวละคร รวมถึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งหมด หนังสือเล่มนี้จึงเป็นงานเขียนนวนิยายเล่าถึงการเดินทางที่ยาวนานของตัวเอก เพื่อตามหาความลับที่ติดค้างในหัวใจนับจากเหตุการณ์ 911 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง เล่าย้อนไปตั้งแต่ตอนที่ เขา ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องพบกับ เธอ ครั้งแรกในลอนดอนตัดสลับด้วยรสชาติของอาหารจากเมืองต่างๆที่ชายคนนี้เคยไปเยือน หรือใช้ระยะทางเพื่อตามหาความหมายของชีวิต

และในระยะทางเหล่านั้น ตัวเอกได้พาเราไปพบกับความโรแมนติก ความแตกต่างทางวัฒนธรรมซึ่งแฝงข้อคิดในการใช้ชีวิตโดยผ่านมุมมองของตัวเอกได้อย่างน่าสนใจ ดังที่กล่าวในข้างต้นว่างานเขียนเล่มนี้ดูค่อนข้างเป็นไปในทางโรแมนติก (แอบจะค่อนไปในทางอีโรติกด้วยซ้ำบางที) ดังเช่นข้อความอีกหนึ่งช่วงที่ขอคัดมาเป็นน้ำจิ้มให้ในคราวนี้ค่ะ

 

“Thank you for teaching me the secret of French food, Then…I’m going to teach you the secret of French kiss” – p.29

 

หากจะกล่าวว่าชายคนนี้ใช้เวลาหมดไปกับการหาคำตอบของบางสิ่งบางอย่างเสียเนิ่นนานจนเกินไปคงมิใช่คำกล่าวเกินจริง แต่ในระหว่างนั้น ผู้อ่านจะได้รู้สึกถึงสุนทรียะที่ชายคนนี้ใช้มองโลก ผ่านรสชาติของอาหาร ผ่านงานศิลปะ ผ่านมุมมองทางประวัติศาสตร์ เป็นการผจญภัยจนดูเหมือนหลงทาง หลงประเด็นไปซะหมด หากเปรียบเสมือนตัวเอกเป็นไกด์ ก็คงจะเป็นมัคคุเทศก์ที่พาเราเลาะไปตามทางลัดจนสับสนไปหมด ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกตื่นเต้นไปด้วยว่าสุดท้ายแล้วเส้นทางที่เดินมาตั้งแต่ต้นนั้นจะพาเราไปจบลงที่ตรงไหน

และในวันหนึ่ง…เมื่อตัวเอกพบความลับ…ความลับบางสิ่งที่ตัวเขาเองอาจเป็นคนเริ่มโดยที่ไม่รู้ตัว เมื่อนั้นเองที่ชายคนนี้จึงทำให้เราซึ่งเป็นคนอ่านได้เข้าใจด้วยว่าบางอย่างในเรื่องของความสัมพันธ์…ไม่ต้องมีเหตุผล ไม่ต้องรู้จุดเริ่มที่แน่นอน หรือจุดจบที่แน่ชัด แค่เพียงรับรู้ ณ ปัจจุบันว่าได้เคยพบกันนั่นก็เป็นการเดินทางที่สุดพิเศษแล้ว การพยายามหาคำตอบและเรียกร้องให้ทุกอย่างต้องมีทางลงที่ชัดเจนตามความคาดหวังของเราเองเป็นเรื่องที่เกินกำลัง สร้างความตึงเครียดไปโดยเปล่าประโยชน์

หนังสือเล่มนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครก็ตามซึ่งชื่นชอบความโรแมนติก การเล่าเรื่องแบบเรื่องเล่าด้วยภาษาเข้าใจง่าย และทุกหัวใจที่กำลังสับสนอยู่กับความเหงา และความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นอน ขออวยพรให้หนังสือเล่มนี้ช่วยให้คุณได้ปล่อยวาง และดื่มด่ำไปกับความลับของรอยจูบด้วยกันค่ะ


ชื่อหนังสือ : ลอนดอน กับความลับในรอยจูบ
ผู้เขียน : อนุสรณ์ ติปยานนท์
จำนวน 152 หน้า พิมพ์ครั้งที่สี่ 2558
สำนักพิมพ์ระหว่างบรรทัด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.