Book Review : กาแฟของคนอาหรับ และอาหารของคนอื่น

ว่าด้วยบริบททางวัฒนธรรมการกิน และความเรียงเกี่ยวกับเรื่องอาหาร ที่ทั้งมีในบ้านเรา และในประเทศอื่นๆ รวมตั้งแต่อาหารคาวหวาน ไปจนถึงวัฒนธรรมการดื่ม

แค่ชื่อก็ต้องหยิบขึ้นมาดูแล้ว นี่มันหนังสืออะไร แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับอาหารการกินอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทว่าเมื่ออ่านพิจารณาดีๆ จะรู้ว่าในเรื่องอาหารของมนุษย์เรา ก็แฝงไว้ด้วยบริบทของการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์

หนังสือเล่มนี้ชื่อ “กาแฟของคนอาหรับ และอาหารของคนอื่น” ชื่อนี้จริงๆ เขียนโดยภาณุ มณีวัฒนกุล เป็นการรวมบทความของผู้เขียนซึ่งเคยตีพิมพ์ในนิตยสารขวัญเรือน ช่วงปีพ.ศ.2550 เกี่ยวกับความเป็นมาเรื่องของอาหาร ตั้งแต่วัตถุดิบง่ายๆ ไปจนถึงที่ซับซ้อน ตั้งแต่อาหารคาว ไปจนถึงเครื่องดื่ม โดยเขียนเป็นความเรียงตั้งเป็นประเด็นจากเกร็ดความรู้ต่างๆ

ลักษณะของความเรียงเขียนอยู่ในลักษณะภาษาเหมือนเล่าให้ฟัง ทำให้คนอ่านรู้สึกเข้าถึงได้ง่าย และถูกดึงดูดให้ติดตามต่อเรื่อยๆ แบบไม่เบื่อหน่าย มีกลเม็ดในการสร้างรูปประโยคที่น่าสนใจ ดังเช่นที่เราเห็นจากชื่อเรื่อง กาแฟของคนอาหรับ บ่งบอกชัดเจนถึงความนิยมในการดื่มกาแฟของชนชาติอาหรับ ในขณะที่วลีต่อมาสื่อให้เราสนใจต่อว่า…แล้วอาหารของคนอื่น อาหารในทีนี้หมายถึงอาหารจานใดบ้าง เป็นการเปิดเรื่องให้เราเริ่มตั้งคำถามและมีความสนใจต่อตัวหนังสือ

คุณค่าของหนังสือเล่มนี้ นอกจากความเพลิดเพลินในการอ่านแล้ว ปูมความรู้ในเรื่องยังน่าสนใจอยู่หลายอย่าง บางทีเรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ที่เราเห็นๆ กันอยู่ อาจจะมีความนัยที่แฝงไว้มากกว่าที่เห็น เช่น คนไทยเราบริโภคพริกกันอย่างแพร่หลาย อาหารไทยแทบจะขาดพริกไม่ได้เลย แต่จะมีกี่คนทราบว่าจริงๆแล้ว พริกที่ใช้กันอยู่ในบ้านเรือนเรา ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในบ้านเรา แต่กลับนำเข้ามาจากต่างแดน หรือแกงกะทิบ้านเรานั้น เป็นการรับเอาวัฒนธรรมมาจากพวกแขก เป็นต้น

เรื่องอาหารอาจดูเรียบง่าย แต่เมื่อลองศึกษาถึงที่มาที่ไปแล้ว อาหารสามารถบ่งบอกได้ถึงบริบทของการรับส่งและพัฒนาการทางวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น ไปจนถึงชนชาติได้อย่างลึกซึ้ง แสดงให้เห็นถึงการติดต่อระหว่างพื้นที่ ก่อนจะนำเอารูปแบบของวัฒนธรรมอื่นๆ เข้ามาผนวกจนเกิดเป็นวัฒนธรรมใหม่เฉพาะตัว อีกทั้งยังบอกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงและความเป็นไปของประวัติศาสตร์ด้วย เพราะอาหารนั้นต้องปรับตัวให้เท่าทันกับความเปลี่ยนไปของสิ่งรอบตัวด้วย

หลังจากได้อ่านแล้ว บอกเลยว่านอกจากเกร็ดความรู้ที่เราเคยเห็น อาจจะมีหลายเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกแปลกใหม่ เช่น ที่ผ่านมาเราไม่เคยทราบเลยว่าคนเรานำสะระแหน่มาดื่มต่างชา ใส่น้ำร้อนอบในกา ก็เป็นชาสะระแหน่ได้ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย หนังสือเล่มนี้จึงเป็นงานเขียนอีกชิ้นที่อยากให้ลองซื้อหากันมาติดบ้าน ติดครัวไว้อ่านเพลินๆ ไม่แน่…อาหารเย็นวันนั้นอาจเกิดเมนูใหม่ที่เราไม่เคยรับประทาน แต่อยากลองก็เป็นได้

ของแบบนี้ไม่ลองก็ไม่รู้…รสชาติกาแฟของคนอาหรับ และอาหารของคนอื่นจะเป็นยังไง?


สนใจติดต่อหนังสือ
ภาณุ มณีวัฒนกุล
email : baffi13@hotmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.