{Review} NESCAFÉ Dolce Gusto x PICCOLO ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ…แค่เครื่องเดียว

สวัสดีค่ะ วันนี้มารีวิวอุปกรณ์ซึ่งกำลังจะกลายเป็นปัจจัยที่ 6 ในชีวิต กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลที่เค้ากำลังฮิตกัน เพราะราคาไม่แพง แถมสะดวกสบายประหนึ่งมีบาริสต้ามาชงถึงบ้าน คอกาแฟต้องโดนนะ

เครื่องชงกาแฟที่เราพูดถึงคือ เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO แบบManual แม้จะเป็นรุ่นแมนนวล แต่บอกเลยว่าแค่นี้ก็สบายมากแล้ว สภาพคุณสมบัติของเครื่องชงกาแฟแบบนี้คือมีขนาดกะทัดรัด ดีไซน์ทันสมัย เน้นประหยัดพื้นที่ใช้สอยแต่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เพราะตัวเครื่องนั้นเล็ก แต่เล็กพริกขี้หนู เพราะมีแรงดันไอน้ำสูง 15 Bars แบบเครื่องชงระดับสูงมาตรฐานร้านกาแฟ แต่ไม่ต้องมีสกิลบาริสต้า ก็สามารถชงได้ในคุณภาพแบบเดียวกัน

ใครติดตามเราอยู่ โดยเฉพาะ Instagram จะพอเห็นว่าเรากินกาแฟบ่อย บางทีแวะกินสูตรแปลกๆ ตามร้านอินดี้ด้วย และล่าสุดอินดี้กว่า…คือเริ่มมาเล่นอุปกรณ์ชงกาแฟเองบ้างแล้ว โดยเริ่มจาก Moka Pot ซึ่งเป็นหม้อต้มแรงดันไอน้ำ

แต่ถามว่าตื่นมารอต้มหม้อไอน้ำทุกวันไหวไหม…บอกเลย…“ไม่ไหว ขี้เกียจ 555”

คือ Lifestyle เรามันยุ่งๆ ไม่เป็นระเบียบ เราเขียนหนังสือ เขียนงานไม่เป็นเวลาเลย บางช่วงคือหลุดตารางเวลาคนปกติไปเยอะ แบบไม่หลับไม่นอนหลายคืน ให้มายืนรอไอน้ำกาแฟหยดทีละแหมะ…ไม่ไหว หลับคาเตาเหอะ

คำตอบของเราในการจัดการชีวิตไม่เป็นระเบียบแบบชาวบ้านก็คือ เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO นี่แหละค่ะ

Nescafe_Piccolo_01

หน้าตาของเจ้าเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO จะออกไปทางดีไซน์โมเดิร์น แต่เรียบง่าย เข้ากับทุกที่ เราวางในห้องนอนก็ได้ ห้องครัว หรือมุมทำงานในสวนแบบนี้ของเราก็ยังได้ ขอแค่มีปลั๊กไฟก็พอค่ะ

Nescafe_Piccolo_04

ฐานรองปรับได้ 3 ระดับ เพื่อรองรับแก้วแต่ละขนาด ซึ่งเเพราะกาแฟแต่ละสูตรมีขนาดในการชงไม่เหมือนกัน ประเภทแก้วที่ใช้และขนาดจึงต่างกันด้วย เช่น เอสเปรสโซ่เสริฟร้อนในแก้วช็อต แต่ชาเขียวใช้แก้วชาขนาดกลาง อ่อ…เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO นี้ ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ เราต้องคำนวณปริมาณน้ำเอาเอง แต่ก็ชงอย่างอื่นได้นอกจากกาแฟด้วยนะ อย่างชาเขียวมัทฉะก็มี

Nescafe_Piccolo_03

หน้าตาของแคปซูลกาแฟเป็นแบบนี้นะคะ ด้านหน้ากลมๆ คล้ายแพคเกจปีโป้แบบจั้มโบ้ เราสั่งมาทั้งหมด 4 รสชาตินะคะ Espresso, Iced Cappuccino, Green Tea Latte  และ Chococino ค่ะ

Nescafe_Piccolo_02

แต่ทาง NESCAFÉ เองก็มี Variety Pack รสชาติอื่นๆ มาให้ลองอีก 3 รสค่ะ รู้สึกประทับใจมาก เพราะว่าบางทีตอนซื้อครั้งแรก เราก็ไม่แน่ใจหรอกว่าจะถูกปากกับรสไหนบ้าง อาจจะมีรสชาติอื่นที่เราชอบ แต่ไม่กล้าสั่ง มามี Sample แบบนี้ให้ลองก็ดีค่ะ ช่วยในการตัดสินใจได้เยอะ

การเริ่มต้นใช้งานเครื่องชงกาแฟแคปซูล NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO

วิธีการใช้งานเริ่มต้นง่ายๆ คือการนำแท็งก์น้ำด้านหลังเครื่องออกมา เติมน้ำเปล่าให้ถึงเส้นขีด MAX

*ควรล้างทำความสะอาดก่อนเริ่มใช้งานครั้งแรกนะคะ วิธีการล้างก็แบบเดียวกับการชงค่ะ แค่ให้ชงหลอกๆ ทั้งน้ำร้อน น้ำเย็นเพื่อเป็นการทำความสะอาดภายในนะคะ

Nescafe_Piccolo_05

เมื่อใส่แท็งก์บรรจุน้ำกลับไปแล้ว ไปดูข้างเครื่องจะเห็นปุ่ม Power ให้กดปุ่มเพื่อเริ่มทำงานค่ะ

Nescafe_Piccolo_06

ตอนกดไปแรกๆ ไฟจะกะพริบสีแดง แสดงว่ากำลังเตรียมตัวอยู่ แต่ถ้าไฟเขียวก็พร้อมชงได้เลย ระยะเวลาไม่ถึงนาที แค่ราวๆ 30 วินาที ก็ชงกาแฟได้แล้ว ไวมาก

Nescafe_Piccolo_07

วิธีการเลือกน้ำร้อน – น้ำเย็น หรือปริมาณน้ำ เราจะใช้คันโยกที่อยู่ด้านหลังค่ะ สีแดงด้านขวาจะเป็นน้ำร้อน ส่วนสีน้ำเงินข้างซ้ายเป็นน้ำเย็น ปรับมาตรงกลางคือการหยุดจ่ายน้ำค่ะ

Nescafe_Piccolo_08

วิธีการเริ่มชงคือ…

  1. เปิดฝาปิดด้านบนที่มีโลโก้ NESCAFÉ Dolce Gusto ออก
  2. เมื่อเปิดฝาแล้ว ให้ไปดึงลิ้นถาดใส่แคปซูลออก การใช้งานครั้งแรก จะมีตัวล็อกพลาสติกใส ให้นำทิ้งไปค่ะ
  3. ดึงถาดใส่แคปซูลออกมา เตรียมแคปซูล
  4. ใส่แคปซูลกาแฟรสชาติที่ต้องการเข้าไป ปิดให้เรียบร้อย
  5. ดึงฝาปิดด้านบนลง จะได้ยินเสียงเข็มเจาะแคปซูลดัง “เป๊าะ” เล็กๆ
  6. เมื่อวางแก้วน้ำที่ต้องการแล้ว โยกคันโยกไปตามน้ำที่ต้องการ

Nescafe_Piccolo_07_02

เท่านี้ก็แค่รอคุมน้ำให้ได้ปริมาณที่ต้องการค่ะ ในภาพตัวอย่างการชงคือการชง Espresso แบบร้อน ซึ่งจะดื่มแบบเป็นช็อตเล็กๆ และใช้แคปซูลกาแฟเพียงอย่างเดียว ชงแบบร้อนก็โยกไปทางขวาสีแดงค่ะ เพื่อชงแบบน้ำร้อน

Nescafe_Piccolo_09

อย่าลืมเลื่อนคันโยกไปที่ตรงกลางเพื่อหยุดน้ำนะคะ จะเห็นได้ชัดว่าเหมือนกับในคาเฟ่ร้านกาแฟเลย ที่เราจะเป็น Crema หรือ ฟองของกาแฟที่ผ่านแรงดันไอน้ำมาลอยอยู่บนผิวน้ำกาแฟเอสเปรสโซ่

Nescafe_Piccolo_10

Nescafe_Piccolo_11

ตั้งแต่ตอนที่กาแฟหยดลงมาแล้ว ก็ได้กลิ่นปร่าออกเปรี้ยวของกาแฟสดแท้เข้มข้นทันที ทานแล้วให้ความรู้สึกสว่างขึ้นมาฉันพลัน เป็นช็อตเอสเปรสโซ่ที่แรงได้ใจคอเข้มแบบเรามาก แต่ถ้าใครอยากดื่มแบบเบาๆ ก็ใส่น้ำเยอะหน่อยค่ะ แต่ถ้าอยากตาตื่นทันควัน แนะนำแบบช็อตเดียวอยู่ รู้เรื่อง!

Nescafe_Piccolo_15

ต่อไปเป็น Iced Cappuccino ซึ่งเป็นการชงแบบเย็นนะคะ วิธีการคล้ายการชง Espresso แต่มี 2 แคปซูล คือแคปซูลกาแฟแคปปูชิโน่ และแคปซูลนมค่ะ ให้ใส่น้ำแข็งรอในแก้วได้เลย ระหว่างชง และเลื่อนคันโยกไปทางน้ำเย็น แทนน้ำร้อนแบบเมื่อครู่นะคะ

Nescafe_Piccolo_13

Nescafe_Piccolo_14

P1050745

สำหรับ Iced Cappuccino นั้น รสชาติอ่อนนุ่มละมุนพอตัว อาจเพราะเราชงใส่นมเยอะด้วย คิดว่าเหมาะสำหรับคอกาแฟที่ไม่ได้ชอบแนวฮาร์ดคอร์มากแบบเรานะคะ แต่ดื่มเล่นๆ เย็นๆ ก็ดีค่ะ รสชาติติดปากอยู่

Green Tea Latte

Nescafe_Piccolo_18

Nescafe_Piccolo_19

สีเขียวอ่อนน่าทานมากเลย ส่วนตัวรู้สึกถึงรสมัทฉะดี แต่ถ้าคนชอบทานเข้ม ให้ใส่นมน้อยลงหน่อยนะคะ

Chococino

Nescafe_Piccolo_21

เมนูสำหรับคนชอบโกโก้ต้องไม่พลาด บ้านเราคุณพ่อกับน้องสาวชอบค่ะ เลยสั่งมาด้วย เป็นเมนูโกโก้ร้อนผสมนมสด สัมผัสรสชาติแบบโกโก้แท้ๆ เลยค่ะ

วิธีการชง Chococino แม้จะมี 2 แคปซูล แต่แตกต่างจากสองเมนูก่อนหน้าค่ะ คือต้องทำกลับกัน ใส่แคปซูลโกโก้ก่อน แล้วใส่แคปซูลนมทีหลัง แล้วจะได้ชั้นเลเยอร์สวยงามค่ะ

Nescafe_Piccolo_17

ทำตามวิธีที่ที่บอกนะคะ จะได้เมนู Chococino พร้อมเสริฟ เมนูนี้เราให้คนในบ้านช่วยกันทาน บอกเลยว่ารู้สึกได้ถึงโกโก้ชั้นดีค่ะ เข้มข้นมาก ตัวเราเลยลองบ้าง แล้วพบว่าก็ทานได้ เพราะเข้มข้นดี แม้จะติดหวานสำหรับคนกินกาแฟเข้ม

Nescafe_Piccolo_16

กล่าวโดยสรุปแล้ว เราว่าการลงทุนกับการซื้อเครื่องชงกาแฟ NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น Piccolo ค่อนข้างสะดวก และคุ้มค่ามากนะคะ โดยราคาเครื่องเพียง 1,990 บาท ส่วนราคาแคปซูลกาแฟที่ขายตก 299 – 349 บาท คิดแล้วตกแก้วละ 18 บาทหากเป็นกาแฟดำ คือชงได้ 16 แก้ว (ในกล่องบรรจุ 16 แคปซูล) หากเป็นกาแฟหรือเครื่องดื่มผสมนม ราคาจะตก 30 – 35 บาท ถูกกว่าร้านกาแฟใหญ่ๆ ที่ใช้เครื่องชงไอน้ำระดับสูง ลืมบอกไปแน่ะ! แคปซูลกาแฟนั้นใช้เมล็ดกาแฟชั้นดีจากต่างประเทศคั่วบด และกักเก็บไว้ได้นานถึง 2 ปีอีก บอกได้เลยว่าไม่ต้องกลัวจะไม่สด เพราะได้สดทุกแก้วแน่นอนค่ะ

Nescafe_Piccolo_12

ส่วนตัวเราค่อนข้างประทับใจในส่วนของรสชาติ Espresso เป็นพิเศษ เหมาะเป็นแก้วเริ่มต้นยามเช้า กระตุ้นให้ตาสว่างพร้อมลุยงานเลย เช้าจิบได้ บ่ายจิบดี จิบทีตาค้าง และรสปร่าของกาแฟสดที่หาดื่มได้ยาก แต่ได้จากแคปซูลกาแฟของเครื่องชงกาแฟ NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น Piccolo บอกเลยว่าฟินค่ะ

Nescafe_Piccolo_20

สำหรับวันนี้ลากันไปก่อน ใครอยากได้ความสดใหม่ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทางเว็บ https://nescafedolcegusto.popsho.ps/th/ ได้เลยนะคะ บริการส่งตรงถึงบ้าน ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อหากันเลย หรือติดตามข่าวสารโปรโมชันต่างๆ ได้ที่แฟนเพจ NESCAFÉ Dolce Gusto Thailand

หวังว่าบล็อกนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อสินค้าบ้างนะคะ
XOXO
Deadlydoll


Follow me ติดตามกันต่อได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll66
🌙 Youtube : Deadlydoll
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.