{Review} Klean & Kare Normal Saline น้ำเกลือขวดเดียวสารพัดประโยชน์!

รีวิวน้ำเกลือ…ขวดเดียวใช้ได้สารพัด ตัวนี้ที่เรามาแนะนำคือ Klean&Kare เป็นแบรนด์ที่ใช้มาตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัยเลยค่ะ ใช้ตั้งแต่เรื่องตา หู จมูก ปาก และความสวยความงามเลยค่ะ ไม่เชื่อมาดูกันว่าเราใช้น้ำเกลือทำอะไรได้บ้าง

klean_kare_17

น้ำเกลือ Klean&Kare เป็น Normal Saline หรือ น้ำเกลือเจือจาง 0.9% ที่มีส่วนประกอบใกล้เคียงกับน้ำในร่างกาย ทำให้มีความอ่อนโยน ใช้ได้แม้กับอวัยวะบอบบางอย่างดวงตา ใช้สวนล้างโพรงจมูก เป็นต้น ขนาดที่นำมารีวิววันนี้เป็นแบบ 500 มล. ความสะดวกของคลีนแอนด์แคร์คือมีขนาดให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย

หน้าตาของขวดเป็นแบบนี้ ฉลากเขียว มีขายตามร้านขายยาและร้านสะดวกซื้ออย่าง 7/11 มีวิธีการใช้กำกับ ของใหม่จะซีนพลาสติกทั่วทั้งขวด มีวงแหวนเกลียวสีเขียวกั้นระหว่างฝาจุกกับฝาปิด

เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก จะต้องแกะพลาสติกออกก่อน หมุนฝาปิดขึ้น ดึงวงแหวนสีเขียวออก ไม่ต้องเก็บแล้ว และหมุนฝาปิดลงให้สุดเพื่อเจาะฝากจุกของขวด หลังจากนี้เมื่อใช้งานแล้วต้องปิดฝาให้แน่นทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าไปนะคะ

ด้วยความที่ Klean&Kare เป็นน้ำยาไอโซโทนิค โซเดียมคลอไรต์ชนิดปราศจากเชื้อ มีความสมดุลเท่ากับน้ำในร่างกาย ทำให้เหมาะกับการใช้งานในร่างกายได้หลายส่วนมากกว่าแอลกอฮอล์ หรือไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นยาสำหรับล้างแผลภายนอกเท่านั้น

Klean&Kare สามารถใช้แทนโทนเนอร์หลังล้างหน้าเพื่อแก้ปัญหาสิว ทั้งสิวอักเสบและสิวเสี้ยน รวมถึงในแพทย์ผิวหนังยังแนะนำให้คนเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) ใช้ล้างแผลมากกว่าการใช้แอลกอฮอล์ เนื่องจากให้ผลเรื่องความชุ่มชื้นได้มากกว่า alcohol ที่ทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้มากกว่า

เนื่องจากเราเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ทำให้เราต้องมีน้ำเกลือประเภทนี้ติดบ้าน แล้วก็ได้ใช้น้ำเกลือในเรื่องอื่นๆ ด้วย จึงจะมารีวิวให้ฟังว่า “น้ำเกลือKlean&Kareขวดเดียว…ทำอะไรได้บ้าง”

REVIEW เช็ดหน้าด้วยน้ำเกลือ

ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากค่ะ สำหรับการเช็ดหน้า รักษาสิวด้วยน้ำเกลือ เพียงแค่ใช้สำลีแผ่น เทน้ำยาให้ทั่ว

เทแค่พอชุ่มแค่นี้ก็พอ ไม่ต้องเยอะจนหยดแหมะ แล้วก็เช็ดให้ทั้วผิวหน้าที่แห้ง หรือมีความหมาดนะคะ

เป็นเทคนิคที่เราใช้ตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ใช้แทนโทนเนอร์หลังล้างหน้าป้องกันสิว เพราะราคาค่อนข้างถูกกว่าการซื้อโทนเนอร์มากๆ เราว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเด็กนักเรียน นักศึกษา หรือคนที่มีผิวแพ้ง่ายในการดูแลผิวหน้า เพราะป้องกันเชื้อโรค ฆ่าเชื้อ และยังให้ความชุ่มชื้น

REVIEW การล้างคอนแทคเลนส์

ไม่ใช่การใช้แช่คอนแทคเลนส์ แต่เป็นการล้างเพื่อฆ่าเชื้อโรค ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบนเลนส์ และทำให้ใส่แล้วสบายตามากขึ้นด้วย

วิธีการใช้ไม่ยากเลย แค่ก่อนใส่เลนส์ (หรือจะก่อนแช่เลนส์หลังการใช้งาน) ล้างมือให้สะอาด หยิบเลนส์ขึ้นมาวางบนอุ้งมือ หยดน้ำเกลือลงไปให้ชุ่ม ใช้นิ้วชี้อีกข้างค่อยๆ บรรจงถูเลนส์เบาๆ อย่าให้เล็บโดนเลนส์เพื่อป้องกันการฉีกขาด ถูในแนวขึ้นลง อย่าวนนะคะ สักพักค่อยๆ เอียงมือเทน้ำออก และหยดน้ำเกลือลงไปล้างอีกครั้ง คราวนี้จึงหยิบเลนส์ใส่ตาได้แล้วค่ะ

สังเกตว่าถ้าใช้แล้วใส่คอนแทค ตาจะใสปิ๊งๆ เพราะเลนส์จะมีความสะอาด และคงความชุ่มชื้น 😀

เราอาจจะไม่ต้องทำทุกวัน ทุกครั้งก็ได้ แต่แนะนำว่าใน 1 สัปดาห์ควรหาเวลามาล้างคอนแทคเลนส์แบบนี้บ้าง เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยยืดอายุทั้งเลนส์ และตาของเราด้วย

REVIEW การล้างแผลทั่วไป

เดี๋ยวนี้ในโรงพยาบาลส่วนมากนิยมใช้น้ำเกลือแบบนี้ชะล้างบริเวณบาดแผลเพื่อทำความสะอาด มากกว่าการใช้แอลกอฮอล์แล้ว ร่วมกับการใช้ยารักษาแผลอักเสบอีกทาง อันนี้เราสาธิตในลักษณะของแผลเปิดขนาดเล็ก เช่น รอยแผลแมวข่วน และรอยเกาผื่นจนเลือดออกของเรานะคะ (เกาโหดจริง ชั้น)

วิธีการคือการใช้สำลีชุบน้ำเกลือให้ชุ่ม และนำไปเช็ดล้างทำความสะอาดโดยรอบแผล

เมื่อทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือแล้ว จึงใช้เบตาดีนแต้มสำหรับแผลสด หรือแผลน้ำร้อนลวก ก่อนจะปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ หรือผ้าก๊อซ ในกรณีนี้เราใช้กับแผลที่เกิดจากรอยเกาของเรา และแผลแมวข่วน ซึ่งมีขนาดเล็กและไม่ลึก จึงไม่ขอปิดแผล แต่เปิดให้อากาศถ่ายเท แผลจะได้แห้งเร็วค่ะ

ในกรณีรอยเขี้ยวแมวกัด หรือแผลลึก แต่ปากแผลเล็ก อาจจะใช้คอนต้อนบัด (สำลีก้าน) หรือคีมคีบชิ้นผ้าก๊อซเล็กๆ ชุบน้ำเกลือแหย่เข้าไปเช็ดล้างภายในได้ด้วยนะคะ

REVIEW ประคบแผลหรือผื่นภูมิแพ้

สำหรับคนที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีลักษณะผื่นแพ้เป็นปื้นขึ้น บางครั้งเป็นเรื้อรังจนเกิดรอยแตกบนผิว มีหนองจากอาการอักเสบ คุณหมอจะแนะนำให้ใช้น้ำเกลือช่วยประคบแผลให้ความชุ่มชื้นและฆ่าเชื้อด้วย เพราะคนเป็นโรคนี้ ผิวหนังจะแห้งกว่าคนปกติมาก และควรใช้น้ำเกลือสำหรับการล้างแผล แทนแอลกอฮอล์ไปเลย เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองง่าย

วิธีการง่ายๆ แค่ เทน้ำเกลือลงให้ชุ่มผ้าก๊อซ (ไม่ควรใช้สำลีเพราะอาจมีเศษเส้นใยติดแผลได้) และวางประคบลงบริเวณที่เป็น ทำหลังอาบน้ำ ประมาณ 5 – 10 นาที แผลจะชุ่มชื้น ลดการอักเสบ และสมานตัวได้ดีขึ้น ลดอาการคันอีกด้วย

REVIEW การล้างโพรงจมูก

ยากที่สุดแล้วตั้งแต่ใช้น้ำเกลือทำอะไรกับร่างกาย สำหรับเรามันดูยากนะ กับการสวนล้างโพรงจมูก แต่หลังๆ เกิดมีอาการภูมิแพ้หนักมาก ประหนึ่งไซนัส เลยได้รับการแนะนำจากเภสัชให้ลองสวนล้างโพรงจมูกดู เพื่อให้หายใจได้สะดวกขึ้น อุปกรณ์ก็ตามภาพเลยจ้ะ

เราจะไม่ใช้ไซริงก์ดูดน้ำเกลือจากขวดโดยตรง แต่จะเทน้ำเกลือลงในแก้ว หรือภาชนะอื่นๆ ก่อน แล้วใช้ไซริงก์ดูดต่อขึ้นมาอีกที โดยปกติเราใช้ทีละ 5 มล.

หากจะทำการสวนล้างจมูกข้างใด ยกตัวอย่างตามภาพคือข้างซ้าย ให้เอียงหน้าไปฝั่งตรงข้ามคือทางขวา อ้าปากค้างไว้พอประมาณขณะแนบหัวฉีดไซริงก์ในรูจมูก กลั้นหายใจ…ย้ำ! กลั้นหายใจ แล้วค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้าโพรงจมูก ปล่อยให้ไหล หากมีน้ำไหลทางรูจมูกอีกข้างหรือในปาก เมื่อฉีดเสร็จแล้วให้สั่งน้ำมูกออกเบาๆ และหากมีเสมหะในปาก ให้บ้วนทิ้ง

ทำสลับกันสองข้าง จะรู้สึกว่าโพรงจมูกโล่งแล้วหายใจสบายมากกกกกกกกกกกก!

เห็นไหมคะ? ว่าขวดเดียว ใช้งานได้เฟี้ยวขนาดไหน ครอบคลุมเกือบทุกสิ่งของชีวิตเราเลย ข้อดีของการใช้น้ำเกลือคือได้ทั้งความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ และยังได้ความชุ่มชื้นด้วย เมื่อเทียบกับการใช้แค่น้ำเปล่า หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งทั้งน้ำเปล่าและแอลกอฮอล์ ไม่สามารถนำมาใช้ล้างคอนแทคเลนส์ หรือสวนล้างโพรงจมูกได้นะคะ และแน่นอนว่าการใช้น้ำเปล่าล้างหน้า ก็ไม่ได้ช่วยอะไรกับปัญหาสิวมากนัก รวมถึงแอลกอฮอล์ก็สร้างความระคายเคืองกับผิวได้มากกว่าน้ำเกลือเสียอีก

โดยสรุปแล้วเมื่อเทียบกับราคา กล้าบอกว่าเป็น “น้ำยาครอบจักรวาล” ที่ควรมีติดบ้าน เหมาะสำหรับทั้งดูแลผิวหน้า ล้างคอนแทค ล้างแผล เอะอะหยิบได้เลย แถมไม่แพง ไม่เชื่อลองดูราคาของแต่ละปริมาณ…

ราคาน้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ที่มีจำหน่ายทั่วไป
• 100 mL ประมาณ 35 บาท (ขวดเล็ก)
• 500 mL ประมาณ 50 บาท (ขวดกลาง)
• 1000 mL ประมาณ 65 บาท (ขวดใหญ่)

การหาซื้อน้ำเกลือ Klean&Kare ไม่ยากอย่างที่คิด หาได้ตามร้านขายยาทั่วไป watson / Boot / Tsuruha และร้านสะดวกซื้ออื่นๆ อย่างเซเว่นก็มีขาย หาซื้อง่ายขึ้นกว่าสมัยเราเรียนเยอะเลยค่ะ แถมเป็นแบรนด์น้ำเกลือที่หาซื้อง่ายที่สุดแล้วจริงๆ

สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ จะแพ้ผิว หรือแพ้อากาศ นางคือมิตรแท้คู่บ้านที่ควรมี การันตีด้วยใจเลยจ้ะ

ช่องทางในการติดตามข่าวสารของ Klean&Kare
Website : www.anblab.com
Facebook : KleanandKare

แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้า
XOXO
Deadlydoll


SPECIAL THANK TO 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.