{Review} รีวิวการใช้กล้องฟิล์ม Ultra Compact 35mm + เคสกันน้ำ

รีวิวกล้อง Toy Camera พร้อมเคสกันน้ำ เสน่ห์กล้องฟิล์มสนุกๆ สีสันสวยๆ แถมยังใส่เคสกันน้ำได้อีกในราคาเบาๆ สายฮิปสเตอร์ผู้รักการใช้ฟิล์ม น่าลองสักครั้ง


วันนี้มารีวิวของเล่นชาว Hipster กับ Waterproof Aqua Camera [กล้องกันน้ำ] หรือที่จริงๆ แล้วมันคือกล้อง Ultra Compact 35mm Camera พร้อมสวมเกราะ Waterproof Casing ซึ่งมีออกมาหลากหลายสี แถมยังมีเคส หรือตัวครอปเลนส์แบบต่างๆ ให้เลือกเล่นกันอีกเยอะ จัดว่าเป็นของเล่นสำหรับสายถ่ายภาพก็ว่าได้

 

ตอนนี้ที่ได้มาลองคงจะมีในส่วนของตัวกล้อง และเคสกันน้ำค่ะ สำหรับถ่ายภาพกลางสายฝนปรอย ดิ่งลงน้ำสวยๆ (ความลึกไม่เกิน 3 เมตร) หรือใช้ช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบไม่ต้องกลัวเปียก

 

หน้าตาของกล้องประมาณนี้ค่ะ ใครเคยทันกล้องฟิล์มนี่น่าจะรู้สึกเหมือนเรานะว่าดูก๊องแก๊งกว่ากล้องฟิล์มมียี่ห้อ ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้มันได้ชื่อเรียกน่ารักๆ กว่า Toy Camera หรือกล้องทอย อารมณ์เหมือนซื้อมาถ่ายเล่นสนุกๆ มากกว่าเน้นคุณภาพของภาพแบบจริงจัง ภาพบนคือรูปขณะสวมเคสกันน้ำ

 

วิธีการแกะเคสไม่ยากค่ะ จะมีสลักล็อกอยู่ด้านล่าง ก็กดออกตามภาพ อาจจะกดยากนิดหน่อย มันแน่น ซึ่งก็เป็นเรื่องดี จะได้ช่วยรับประกันว่าจะกดขอบยางให้แน่นหนา กันน้ำรั่วซึมได้ดียิ่งขึ้น

 

 

แกะออกมาแล้ว ด้านหน้าและด้านหลังกล้องเป็นแบบนี้ ขนาดกำลังพอดีมือสาว ตัวกล้องใหญ่กว่า Mirrorless ที่ใช้อยู่นิดหน่อย แต่ขนาดพอๆ กับกล้องฟิล์มที่เราเคยใช้มาก่อนค่ะ

Ultra Compact 35 mm. เป็นกล้องฟิล์มคอมแพคขนาดฟิล์ม 35 มม. เลนส์ขนาด 28 มม. ระยะโฟกัสวัตถุอยู่ที่ 1.2 เมตร เวลาซื้อฟิล์มเค้ามีขนาดกันด้วยนะ ที่เคยเห็นคือมี 28 มม. และ 35 มม. รวมถึงมีแบบขาวดำ แบบสี แบบ 26 หรือ 32 และ 36 รูปอีก ทำไมยิ่งเขียนยิ่งคิดถึงวัยเยาว์ 55

ไม่เสียเวลาเนอะ ไปลองใส่ฟิล์มกัน!

วิธีการใส่ฟิล์ม

อันดับแรก พยายามหลีกเลี่ยงที่สว่าง กลางแจ้งขณะใส่ฟิล์ม เพราะฟิล์มจะไวต่อแสง การโดนแสงจัดมากทำให้ฟิล์มเสีย ควรใส่ในที่ร่ม

เปิดฝาหลังขึ้นมาค่ะ จะเห็นช่องใส่ฟิล์ม สลัก และโรลม้วนฟิล์ม

 

ซ้ายสุดคือช่องใส่ฟิล์มพร้อมสลัก ช่องตรงกลางคือกระจกเลนส์ หลักการของกล้องฟิล์มคือการรวมแสงผ่านเลนส์ใส่ฟิล์มนี่แหละ

 

แกะฟิล์มออกมา จะเห็นด้านหนึ่งทู่ๆ มีช่องสลัก ให้เอาฝั่งนั้นอยู่ข้างบน เพื่อจะได้ลงสลักล็อกกับตัวกล้องนะคะ

 

วิธีการใส่ และโหลดฟิล์มแบบละเอียด เราขอให้ดูวิดีโอที่ถ่ายมาประกอบจะเข้าใจง่ายกว่าเยอะ

How to SNAP

วิธีการใช้ หลังจากเลื่อนลูกกลิ้ง (?) ให้ฟิล์มลงสล็อตแล้ว ก็แค่ใช้วิธีเล็งผ่าน Viewfinder ช่องเล็กๆ ด้านหลังเหนือฝานี่แหละค่ะ พอได้มุมที่พอใจแล้ว กดชัตเตอร์เลย ถ้าดัง “คลิก” แบบในคลิปคือใช้ได้แล้ว แต่ถ้าไม่ดังแบบในคลิป แสดงว่ายังไม่ได้

ถ่ายได้แล้ว ก็เลื่อนลูกกลิ้งเพื่อโหลดเฟรมภาพใหม่ ถ้าเลื่อนไปจนได้เฟรมใหม่แล้ว ลูกกลิ้งจะเริ่มติด ก็ถ่ายภาพต่อไปได้เลย ถ่ายใหม่ก็เริ่มใหม่ จริงๆ ถ้าพวกกล้องฟิล์มใส่แบตเตอรี่ มันจะเลื่อนเฟรมให้เราแบบออโต้ แต่นี่ไม่มีเครื่อง ไม่มีมอเตอร์ ก็เลื่อนไปเองจ้ะ บริหารนิ้ว

**ตอนเอาลงน้ำ อย่าลืมใส่ Waterproof Casing  (เคสกันน้ำ) ไม่งั้นพัง! 

ส่วนเรื่องภาพ อยากโชว์แต่งานภาพจากกล้องฟิล์มรุ่นอื่นให้ดูไปก่อน เพราะตอนนี้ยังรอล้างอยู่เลย ถ้าได้ภาพที่สแกนมาแล้วภายในสองวันจะเอามาเพิ่มเทียบให้ชม

Pros and Cons

ข้อดี

  • ช่วยฝึกทักษะในการถ่ายภาพ เพราะเราไม่มีทางทันทีรู้ว่าถ่ายมาแล้วจะเป็นยังไง ไม่มีตัวอย่างให้ดูแบบปัจจุบันทันด่วน ทำให้ต้องอาศัยทักษะเทคนิคในการถ่ายมากกว่าใช้ระบบดิจิตอล เพื่อจะคำนวณแสง ความคมชัด และอื่นๆ
  • ความสนุกในการลุ้นและรอคอยผลงาน ในยุคที่ทุกอย่างรวดเร็วไปหมด ทำให้คนเรา “ว่าง” เกิน ความลุ้นจากการใช้กล้องฟิล์ม จะช่วยเพิ่มความสนุก เป็นงานอดิเรกที่ราคาไม่แพง (ถ้าเราไม่บ้าซื้อกล้องระดับท็อป)
  • ราคาถูก แบบนักเรียน นักศึกษาเอื้อมถึง
  • สามารถถ่ายภาพใต้น้ำได้ในสภาพแสงที่มากเพียงพอ และความลึก รวมถึงระยะที่ 1-2 เมตร

ข้อเสีย

  • ไม่สามารถถ่ายได้ดีในสภาพแสงน้อย หรือที่มืด
  • ฟิล์มไวต่อแสง บางครั้งเก็บในที่ร้อนก็ไม่รอด ดูแลยาก และเสียง่าย
  • จากข้อที่แล้ว มันจะเปลืองก็ตรงฟิล์มนี่แหละ ทำให้บางทีงบประมาณในการเล่นอาจจะสูงขึ้น
  • ต้องไปใช้บริการร้านล้างฟิล์มเพื่อให้ได้ภาพ จริงๆ ใครเทพล้างเองก็ได้นะ พวกเด็กเรียนนิเทศฯ บางสาขาอาจเคยได้เรียนวิธีการล้างมาแล้ว เพียงแต่การเซตห้องมืด กับน้ำยาก็ใช่ว่าจะง่ายและถูก
  • ไม่เหมาะสำหรับคนใจเร็ว อาจจะหัวร้อนได้กับการรอคอย และพบว่าภาพอาจจะเสียไปเยอะ
  • เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าภาพจะออกมาดี หรือแย่แค่ไหน อาจจะเสียหมดม้วนเลยก็ได้

โดยสรุปแล้ว มันคือไอเทมเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับชีวิตอย่างหนึ่งได้ในสมัยที่เรามีกล้องดิจิตอลแล้ว เพราะมันทำให้เราได้ลองใช้เวลาไปกับการรอคอย และการลุ้นว่าภาพที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร มีการใช้เทคนิคที่มากกว่าระบบดิจิตอล ส่งผลให้เราได้ฝึกทักษะเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วย อีกทั้งราคาถูกกว่าการไปซื้อเคสกันน้ำให้กับกล้องดิจิตอลเยอะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มีงบเยอะสำหรับการถ่ายภาพ แต่อยากถ่ายภาพในน้ำบ้าง ยิ่งเด็กๆ นักเรียน เราว่าราคานี้เอื้อมถึงนะ

Follow me ติดตามกันได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.