{Review} 君の名は [Kimi no Na wa : Your Name]…หลับตาฝันถึงชื่อเธอ

“เคยไหม? ที่ตื่นมาพร้อมกับความเศร้า เหมือนว่าเรากำลังตามหาอะไรบางอย่าง…บางคน…หรือบางสิ่ง เป็นความทรงจำที่ไม่เหลือร่องรอยใดๆ นอกจากคราบน้ำตา” 

มาแรงเว่อร์กับกระแสโปรโมตของสื่อจริงๆ กับผลงานชิ้นใหม่ของ “ชินไค มาโคโตะ” ซึ่งใครที่ชื่นชอบอนิเมะของญี่ปุ่นก็น่าจะคุ้นชื่อจากผลงานก่อนๆ สำหรับคนไทยที่ไม่ใช่สายการ์ตูน ก็อาจจะเพิ่งเคยได้ยินชื่อเขาครั้งแรก แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่ผลงานเรื่องแรกที่ฉายในบ้านเรา แต่นับเป็นเรื่องแรกที่ฉายบนโรงภาพยนตร์เครือใหญ่ และครอบคลุมโรงฉายในพื้นที่กว้างมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

君の名は [Kimi no Na wa] หรือชื่อในไทย Your name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติก-ไซไฟ-ดราม่า ผลงานกำกับของ Shinkai Makoto ผู้เคยฝากผลงานที่ตราตรึงในความทรงจำของแฟนๆ ตั้งแต่ 5 Centimeters Per Second , Hoshi wo Ou Kodomo (เด็กสาวกับเสียงเพรียกแห่งพิภพเทพา) และ The Garden of Words (Kotonoha no Niwa)

สำหรับ Kimi no na wa เข้าฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 แต่เข้าฉายบ้านเราหลังจากนั้นอีก 2 เดือน แน่นอนว่ามันยากที่จะหลีกเลี่ยงสปอยล์ ใครหลีกพ้น…เรายินดีด้วยค่ะ ส่วนใครที่เที่ยวไปสปอยล์ใส่ตามสื่อต่างๆ บอกเลย โคตรจะไม่คูลล์ เลิกซะนะคะ

kimi-no-na-wa

เรื่องราวของ Kimi no na wa เกิดขึ้นหลังจากการมาเยือนของดาวหางดวงหนึ่ง ซึ่งมีระยะโคจรใกล้ชั้นบรรยากาศของโลกในระยะเวลาหนึ่ง และสามารถมองเห็นได้ชัดบนท้องฟ้าราวๆ 3 วัน ก่อนที่จะหายไป หลังจากมีข่าวการมาเยือนของดาวหาง ก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นกับเด็กหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ซึ่งดันสลับตัวกันได้ในความฝันโดยหาสาเหตุ และการควบคุมไม่ได้

Photo from imgur.com/gallery/HqXqQ
“Who are you?” Photo from imgur.com/gallery/HqXqQ
thumb_5001e61f-0763-4bc9-8627-9fd74c28f50b
Photo from https://cupo.cc/topics/8759

มิตสึฮะ สาวน้อยจากเมืองเล็กๆ ริมทะเลสาบแห่งหนึ่ง เป็นเมืองบ้านนอกขนาดที่ไม่มีแหล่งบันเทิงใดๆ แถมตัวเองยังเป็นทายาทของศาลเจ้าประจำท้องถิ่น จัดว่าใช้ชีวิตแบบเชย และหัวโบราณสุดๆ เพราะวิถีชีวิตนั้นผูกพันกับเรื่องวัฒนธรรมประเพณี และความเชื่อตลอดเวลา

ทาคิ ชายหนุ่มจากโตเกียว ใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบตลอดเวลา ชีวิตเขาเต็มไปด้วยตารางเวลาเดิมๆ เข้าเรียน ทำงานพิเศษ ไปคาเฟ่ ฯลฯ ก็ดูเหมือนจะมีอะไรทำดี แต่ก็ดูว่างเปล่า สีสันในชีวิตเขาที่เราพอเห็นได้จากในหนังคือ…เขาแอบชอบรุ่นพี่ที่ทำงานพิเศษในร้านอาหารเดียวกันเท่านั้นเอง

uuldaju
Photo from imgur.com/gallery/HqXqQ

ฟังดูแล้วช่างเป็นชีวิตที่ต่างกันสุดขั้ว และเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขนาดนี้ขึ้น พวกเขาจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะเป็นอีกคนโดยไม่เกิดปัญหา และในระหว่างนั้นเองที่ทั้งสองได้ศึกษารูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน จัดว่าเป็นผลพลอยได้ที่ดี ส่งผลให้เนื้อเรื่องมีการพัฒนาความคิดและประสบการณ์ของตัวละคร ทำให้คนดูรู้สึกผูกพันและลุ้นตามไปด้วย

เมื่อทุกอย่างเริ่มอิ่มตัว และเกิดความผูกพันกันขึ้น แน่นอนล่ะว่าทั้งมิตสึฮะและทาคิ ย่อมอยากจะรู้จักกันในชีวิตจริงที่ไม่ใช่ความฝัน แต่ก็ไม่สามารถพบกันได้โดยง่ายอย่างแน่นอน โทรไปก็ไม่ติดบ้าง หรือเดินทางไปหา ก็ไม่เจอกัน หรือถ้าเจอกัน…อีกฝ่ายก็ดันจำกันไม่ได้เสียอย่างนั้น ทำไมเป็นแบบนั้นไปได้ล่ะ?

แต่ทุกอย่างมันดูง่ายดาย…และธรรมดาไป เล็กๆ ไม่ แหวกๆ ชินไคทำ แค่สลับร่างมันธรรมดาไป เรื่องราวไม่หยุดอยู่แค่นั้น เมื่อยังคงมีอีกเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ทั้งสองต้องหาทางออกร่วมกันในเรื่อง ซึ่งเริ่มต้นมาจากวันที่ดาวหางโผล่เข้าใกล้โลกมากที่สุดนั่นเอง

ดังนั้นสิ่งที่ผู้ชมจะได้รับในช่วงแรก คือความสนุก ตลกโบกฮาของสองหนุ่มสาวที่สลับตัวกันใช้ชีวิตโดยพยายามให้เป็นปกติที่สุด ซึ่งไม่ง่ายเลย เพราะต่างมีชีวิตที่ไม่เหมือนกันสักนิด ส่วนในครึ่งเรื่องท้าย พอจะเกริ่นได้ว่ามีความลุ้นระทึกกันจนนั่งไม่ติดแน่นอน ราวกับหนังคนละม้วนเลยทีเดียว ซึ่งใครโดนสปอยล์…ก็อาจจะเสียความแปลกใจในตรงนี้ไปบ้าง ฉะนั้น…หากไม่อยากโดน ก็อ่านถึงแค่ตรงนี้พอนะคะ

ก่อนจะเข้าช่วงสปอยล์ เราบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ให้อารมณ์อบอุ่นใจกว่าเรื่องก่อนๆ ที่จะมีอารมณ์เหงาเด่นชัดขึ้นมามากกว่า และจัดเป็นหนังที่มีองค์ประกอบสมบูรณ์ มีจุดเริ่มต้น ลำดับเหตุการณ์ การให้คำใบ้ และการผูกปมได้อย่างชัดเจน รวมถึงการนำเรื่องพาคนอ่านไปสู่จุดจบในตัวเองได้แบบไม่ติดค้าง จัดว่าเป็นหนังที่มีพล็อตจบในตัว ไม่ต้องเสียเวลาไปคิดเพิ่ม ตกตะกอนประเด็นของพล็อตหลักให้มากความ ซึ่งถ้าใครชอบหนังที่จบในตัวเองแบบนี้ คงจะรู้สึกอิ่มเอม และพึงพอใจค่ะ

แต่ในส่วนของภาพ งานของผู้กำกับคนนี้ภาพสวยแน่นอน แต่เรื่องนี้คุณภาพความละเอียดและสวยงามอาจจดรอปลงจากเรื่อง The Garden of Words ของปี 2013 ไปเสียหน่อย แต่ในส่วนการออกแบบมุมกล้อง การทำ CG รวมถึงจังหวะของเพลงประกอบนั้น จัดว่าดีเลิศมากจริงๆ ควรโดนสักครั้งสำหรับสายนิยมงานภาพสวยค่ะ

คะแนนที่ให้ จัดไปที่ 8/10 ค่ะ พร้อมคำแนะนำให้ลองโดนสักครั้งเพื่อความอิ่มเอมใจ


ต่อจากนี้เตือนก่อนว่าจะมีสปอยล์!
ต่อจากนี้เตือนก่อนว่าจะมีสปอยล์!

ต่อจากนี้เตือนก่อนว่าจะมีสปอยล์!

ต่อจากนี้เตือนก่อนว่าจะมีสปอยล์!

ต่อจากนี้เตือนก่อนว่าจะมีสปอยล์!

Photo from www.grupodinamo.com.co
Photo from www.grupodinamo.com.co
Photo from www.fanpop.com
Photo from www.fanpop.com

นอกจากจะผูกปมด้วยดาวหางที่ทำให้สองคนมาเจอกันแล้ว ดาวหางยังเป็นอีกจุดที่จะพรากสองคนนี้จากกันไปแล้วตลอดกาล เมื่อแท้จริงแล้วพลังเร้นลับจากเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางช่วงเวลา

“เส้นไหมเหล่านี้คือเวลา มีถักทอเข้าหากัน มีเหลื่อมล้ำ มีถอยห่าง แล้วก็กลับมาพบกันไหม ทุกสิ่งเหล่านี้คือ ‘มิซุบิ’ “

และช่องว่างที่เหลื่อมล้ำนั่นเอง ที่นำพาให้มิตสึฮะ กับทาคิมาเจอกันในห้วงความฝัน ที่มีเวลาต่างกันในความจริงถึง 3 ปี และเป็นช่วงเวลา 3 ปีที่สะเก็ดดาวหางกำลังจะพุ่งลงมาทำลายเมืองเล็กๆ ของมิตสึฮะจนกลายเป็นเมืองร้าง ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่กลืนกินทั้งผู้คนและเมืองจนหายวับไป

เพื่อกอบกู้ทุกอย่าง ทาคิจึงพยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาความทรงจำทุกวิถีทาง และเดินทางตามหามิตซึฮะและเมืองนั้น พยายามสรรหาทุกวิถีทางที่จะอาศัยช่องว่างของเวลานั้นช่วยชีวิตคนทั้งเมือง และคนที่รักให้ได้ แม้ว่าสุดท้ายอาจจะเหลือเพียงความทรงจำ

ความคุ้มค่าของช่วงครึ่งหลังนี้ คือการพยายามเอาใจช่วยทาคิ และมิตสึฮะทุกวิถีทาง หลังจากที่เราถูกชินไคทำให้ช็อกไปกับปมดาวหางพุ่งชนโลกไปแล้ว ทำให้ยิ่งเดาทิศทางของเรื่องได้ยาก ส่งผลให้มีความอินเข้าไปอีกจนยากจะถอนตัว

และแน่นอนว่าเมื่อทาคิสามารถแสวงหาช่วงเวลาที่จะได้พบมิตสึฮะอีกครั้ง แม้เพียงแค่ไม่กี่นาที น้ำตาของเราก็รื้นขึ้นมาด้วยความอบอุ่นใจ

มันทำให้เราคิดว่าหลายครั้งในชีวิตของคนเรา เรามีช่วงเวลาเล็กๆ ของความทรงจำเหล่านี้ ที่อาจจะแสนสั้น แต่ยาวนานเหลือเกินในความรู้สึก เป็นช่วงเวลาที่เราพยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาเอาไว้ แม้ว่ามันจะค่อยๆ เลือนหาย แต่เมื่อวันใดวันหนึ่งที่กระแสของกาลเวลาพาเรากลับมาที่จุดเดิมอีกครั้ง…

e1a0006a86be43f1b13

“เราอาจจะได้พบกันอีก…ไม่ว่าในความฝัน หรือความจริง”

 

.

.

(เปิดเพลงฟังเพื่อความอิน)

Follow me ติดตามกันได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

2 thoughts on “{Review} 君の名は [Kimi no Na wa : Your Name]…หลับตาฝันถึงชื่อเธอ

  1. ใครๆ ก็ไปดูอ่าาา ภาพสวยมาก ยังไม่ได้ไปดูบ้างเลย หวังว่าจะช่วยให้มีอนิเมะดีๆ มาฉายอีกบ่อยๆ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.