🐱เรื่องแมวๆ ไดอะรี่ 1 : เริ่มต้นเลี้ยงลูกแมว…อะไร? ยังไง?

ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะได้มาเล่าเรื่องแมว แต่เห็นคนเข้ามาอ่าน “บันทึกแมวกัด” เยอะ ก็เลยคิดว่าเราน่าจะลองเล่าเรื่องวิธีการเลี้ยงแมวแบบเราๆ ที่เป็นทาสแมวสายโหดกันบ้าง เผื่อจะได้เป็นการแชร์เทคนิคแกล้งแมว เอ้ย เลี้ยงแมวง่ายๆ ให้กับคนที่อยากเลี้ยงบ้างดีกว่า

 1524733_10202754581935818_1158482737_n

ออกตัวก่อนว่า…เราไม่ได้เลี้ยงแมวคุณหนู แมวที่เราเคยเลี้ยงเป็นแมวข้างถนน แมวไทยบ้านๆ เพราะเราชอบนิสัยแมวไทยที่ อึด! ถึก! ซน! ทนไม้ทนมือเจ้าของ เลี้ยงง่าย ไม่ต้องประณีต เพราะงั้นถ้าใครมาสายเลี้ยงด้วยความโลกสวย ไม่เตะแมว ไม่ตีแมว ไม่กล้าขัดใจแมว ไม่ต้องอ่านให้เสียจริตค่ะ

แมวตัวที่กำลังเลี้ยงตอนนี้ คือแมวตัวที่ 4 และเป็นตัวเมียตัวแรกที่เลี้ยงอย่างจริงจัง (ไม่นับสมัยเด็กที่เคยให้อาหารแม่แมวจรที่มาขอกินที่บ้าน) นางชื่อ “จู้จี้” เป็นแมวที่ขอจากร้านทำผมแถวบ้าน เพราะเค้ามีแม่แมว และรับภาระเลี้ยงแมวทีละหลายๆตัวไม่ไหว

ย้อนไปก่อนหน้านี้ เราผ่านการเลี้ยงแมวมา 3 ชีวิต ตัวผู้ทั้งหมด และลงเอยแบบเดียวกันคือ…พวกนางติดสัด และหายออกจากบ้านไป ไม่กลับมา…

ถึงตรงนี้จะมีทาสแมวสายโลกสวยประนามเราแน่ๆ ที่เลี้ยงแมวไม่ทำหมัน ไม่ระบบปิด (จริงๆปิดเว้ย แต่มันฉลาดแหงะประตูหน้าต่างเก่ง เคร?!) ช่างมัน ชั้นไม่แคร์ อย่างน้อยชั้นก็เลี้ยงมาจนมันโตมีเมียมีลูกหากินได้


10983387_10206014942362791_989832968787202100_n11000896_10206103811424462_5784073241524594703_n

ก่อนอื่น เราอยากให้คนที่อยากเลี้ยงแมว พิจารณาสิ่งที่ต้องเจอว่ารับได้ไหม ถ้ารับได้ ให้ติ๊กเลือกไว้

⬜ เมื่อคุณรับเลี้ยงแมว โดยเฉพาะลูกแมว ทำได้ไหม…ที่จะอดนอนและตื่นกลางดึกมาให้อาหาร เพราะลูกแมวจะกินหลายมื้อ จนกว่าจะโต นางจึงจะเลิกกินถี่ และรู้จักการมีโลกส่วนตัว

⬜ เมื่อคุณรับเลี้ยงแมว ทำได้ไหม…ที่จะต้องเสียความเป็นส่วนตัว เพื่อให้พื้นที่กับแมว เล่นกับเค้าอย่างน้อยวันละ 1-2 ชม.

⬜ เมื่อคุณรับเลี้ยงแมว ทำได้ไหม…ที่จะรับผิดชอบให้อาหารแมว ตามธรรมชาติการกินของมัน

⬜ เมื่อคุณรับเลี้ยงแมว ทำได้ไหม…ที่จะมีเวลาพาเค้าไปเช็คร่างกาย และฉีดวัคซีนอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้ง

⬜ เมื่อคุณรับเลี้ยงแมว ทำได้ไหม…ที่จะต้องคอยมาเก็บเส้นขน อ้วก ฉี่ และอึในกระบะทรายไปทิ้งทุกวัน

⬜ เมื่อคุณรับเลี้ยงแมว ทำได้ไหม…หากมีบางครั้งที่แมวไปเล่น หรือทำลายของที่คุณไม่ได้อยากให้มันเล่น

⬜ เมื่อคุณรับเลี้ยงแมว ทำได้ไหม…ที่จะต้องโดนกัด โดนข่วนบ้าง เพราะแมวเป็นนักล่านะ ต่อให้มันเป็นแมวบ้านก็เถอะ

และอีกหลายข้อที่เรานึกยังไม่ออก…


เราอยากให้หลายๆคนที่อยากเริ่มเลี้ยงแมว ทำความเข้าใจก่อนว่า…แมวไม่ใช่ตุ๊กตา เค้ามีชีวิต มีความรู้สึกเหมือนอย่างเรา แค่เราคุยกันคนละภาษาเท่านั้นเอง ฉะนั้นอย่าคิดว่าแค่รับอะไรมาเลี้ยง แต่ให้คิดเหมือนว่าเรารับอีกหนึ่งชีวิตเข้ามาอยู่ร่วมบ้านกับเรา เราพร้อมไหม? ที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น

10511087_10205878399629308_1657198085479080260_n
ทำใจได้ไหม…ที่จะถูกจู่โจมเวลาทำงานแบบนี้!

เลี้ยงแมว 1 ตัว ระบบปิด ต้องมีอะไรบ้าง?

การเลี้ยงแมวระบบปิด คือการเลี้ยงแมวภายในพื้นที่จัดเตรียม เช่น ในบ้าน ในห้อง หรือในกรงที่มีพื้นที่มากพอให้แมววิ่ง และปีนป่าย โดยมีการจัดเตรียมสิ่งจำเป็นไว้ให้มัน

สิ่งที่เราควรเตรียม ก่อนรับลูกแมวมาเลี้ยง คือ

⭐️ กระบะทราย หรือกะละมังก็ได้ ให้มีความลึกมากกว่า 15 – 20 เซนติเมตร พอทีจะให้ใส่ทรายแมว เพื่อให้แมวใช้ขุด และกลบหลังขับถ่าย

⭐️ ทรายแมว เลือกเอาตามจริต

⭐️ อาหารเม็ดแบบแมวเด็ก และอาหารเปียก

⭐️ ไซริ่งไว้ดูดน้ำ ขนาดพอดีปากแมว ใช้อันที่หมอไว้ป้อนยาเด็กก็ได้

⭐️ ถาดใส่อาหาร ใส่น้ำ ขนาดพอดีๆ ไม่ลึกมาก เพราะแมวเด็กอาจจะลงไปเลียไม่ถึง

⭐️ ทิชชู่เปียก ไว้เช็ดตัวลูกแมว แมวเด็กยังอาบน้ำไม่ได้ เพราะอ่อนแอ อาจจะเป็นหวัด

⭐️ ผ้าเช็ดตัว และที่นอนแมว (แต่ส่วนมากเตรียมไว้มันไม่นอนหรอก มันจะมาเบียดนอนกะเรา)

ส่วนมากลูกแมวที่พร้อมจะย้ายบ้าน มักจะมีอายุประมาณ 2-3 เดือน เป็นระยะที่เริ่มกินอาหารอย่างอื่นนอกจากนมแม่ หรือหย่านมแม่ไปแล้ว ตอนนี้ลูกแมวจะอยากรู้อยากเล่น และเล่นซนหนักมาก รวมถึงจะกินมื้อเล็กๆ แต่บ่อย ประมาณ 5 มื้อต่อวัน ทำให้บางครั้งมันอาจร้องปลุกให้เรามาให้อาหารกลางดึกได้ เราเคยเจอตอนตีสามมาแล้ว

คือ…เลี้ยงแมวเด็ก ให้คิดซะว่าเหมือนมีลูกอ่อนนั่นแหละ

ถ้ารับแมวจากบ้านที่สอนแมวเข้ากระบะทรายแล้ว ก็ถือว่าดีไปอย่าง แต่ถ้าเก็บมา หรือเจ้าของเดิมไม่ได้สอนเข้ากระบะ เราอาจจะต้องฝึกกันหน่อย

วิธีการฝึกลูกแมวเข้ากระบะทราย

แมวแต่ละตัว นิสัยรักสะอาดไม่เหมือนกันนะ อย่าคิดว่าเป็นแมวแล้วนางจะรักสวยรักงามเหมือนกัน แมวบางตัวมีความจุกจิกเรื่องขับถ่าย แต่บางตัวอาจจะไม่ แต่ส่วนมากจะขับถ่ายในจุดเดิมๆ ที่พวกนางเลือกไว้เป็นห้องน้ำ การสอนแมวเข้ากระบะคือการกำหนดห้องน้ำให้เขารู้

  1. เริ่มจากนำลูกแมวมาที่กระบะ ลองให้เขารู้ว่าตรงนี้ขุดได้นะ จับเท้าเขาขุดทรายเบาๆ บางตัวจะรู้แล้วว่าตรงนี้ไว้เป็นห้องน้ำได้
  2. ถ้าแมวยังไม่มาใช้กระบะเอง ให้รีบหาดูว่าแมวไปถ่ายไว้ที่อื่นหรือเปล่า กลิ่นฉี่กะอึแมวแรงอยู่แล้ว หาไม่ยากหรอก ถ้าเจอว่าแมวไปถ่ายไว้ที่อื่น ให้เอาทิชชู่ซับฉี่ หรือจับอึมาทิ้งไว้ในกระบะ แล้วค่อยพาแมวมาดมๆ ให้เค้ารู้ว่า ฉี่ตรงนี้นะ
  3. แต่ในเคสที่ไม่พบเลยว่าแมวฉี่หรืออึที่อื่น เป็นไปได้ว่าเค้ายังไม่ถ่าย และยังหาที่ไม่ได้ บางตัวทนเป็นวัน เป็นคืน ไม่ยอมถ่าย ให้นำแมวมาที่กระบะ แล้วกระตุ้นโดยการนำทิชชู่เปียกเช็ดที่ก้นเค้า วิธีนี้จะเหมือนเวลาแม่แมวกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย ลูกแมวจะถ่ายเองในกระบะเลย

cat_poop

ของเราคือเจอมาทั้ง 3 แบบ ตัวแรกของเรา ‘ท่านเหมา’ เป็นแมวจุกจิกเรื่องที่ถ่ายมาก นางไม่ถ่ายเลยจนกระทั่งเราเอากระบะทรายเข้ามา นางก็วิ่งไปอึเลย อันนี้เหมือนโชคดี นางเข้ากระบะเป็น

ตัวที่ 2 กอลลั่ม เป็นประเภทไม่แคร์เวิล์ด นางไปฉี่และอึในตระกร้าผ้าเรา แค้นมาก ต้องเสียสละเสื้อหนึ่งตัวเอามาโยนทิ้งในกระบะทราย เพื่อให้กอลลั่มเปลี่ยนตามกลิ่นมาฉี่ในกระบะทราย ส่วนตัวที่ 3 โฟรโด้ อันนี้เหมือนท่านเหมาตัวแรก คือเข้ากระบะเป็น สบายไป~

และล่าสุด จู้จี้ ไม่ยอมถ่าย จนเราต้องพามากระตุ้นที่กระบะ จึงยอมถ่าย ตั้งแต่นั้นมาก็ขับถ่ายเองในกระบะได้หมด

เลี้ยงลูกแมวตัวเดียว เหนื่อยกว่าเลี้ยง 2 ตัว?!

แน่นอน…ฟังแล้วแปลกๆ ใช่มั้ย ทำไมเลี้ยงตัวเดียว เหนื่อยกว่าเลี้ยง 2 ตัว เพราะการมีลูกแมวอยู่กับเรา 2 ต่อ 2 เราต้องเป็นทั้งแม่ และเพื่อนแมวของมัน เพราะมันไม่มีคนอื่นแล้ว เวลาหิว ก็จะเรียก เวลาเหงา ก็จะเรียก เวลาจะนอน ก็นอนด้วย เค้าจะตื้อเราเยอะมาก ไม่ว่าตัวผู้ หรือตัวเมีย บางทีขอแค่ให้ได้นั่งข้างๆ ก็เอา

แต่ถ้าเลี้ยงพร้อมกัน 2 หรือมากกว่านั้น ลูกแมวจะเรียนรู้ที่จะเล่นกันเอง ไม่มาหมกหมุ่นกับเราเยอะ มันก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ใครที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงตัวเดียวพอ ประหยัดค่าใช้จ่าย ก็อาจจะต้องมีเวลาให้แมวมากหน่อย ส่วนใครที่เลี้ยงพร้อมๆกันไหว เลี้ยง 2 ตัวก็ดีค่ะ เค้าจะได้มีเพื่อนเล่นด้วยกัน ไม่งอแงกะเราเยอะ

แต่…ถ้าเค้าโตขึ้น ตัวผู้อาจจะมีปัญหาในการกัดกัน สู้กัน เพราะธรรมชาติเค้า ในถิ่นเดียวกัน เค้าจะสู้กันเพื่อเป็นจ่าฝูง ของบรรดาลูกสมุนตัวเมีย ส่วนตัวผู้ที่อ่อนแอกว่า ก็อาจจะต้องหาทางหนี แต่ถ้าไม่มีให้หนี เค้าก็จะต้องต้องคอยหลบ คอยโดนรังแก น่าสงสารค่ะ TwT

การเลี้ยงตัวเมียกะตัวผู้ ก็ดูมุ้งมิ้งดี แต่แน่นอน ต้องรีบไปทำหมันก่อนนะแก ไม่งั้นมีลูกมีหลาน เลี้ยงกันบานค่ะ

เอาเป็นว่า…ขอจบที่เรื่องห้องน้ำกันก่อน คราวหน้าค่อยมาต่อกันเรื่องอื่นๆ ขอตัวไปนึกก่อนแปบ…

cat_joojii

Follow me ติดตามกันได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.