เที่ยวปีใหม่ : Slowlife…ไปหนองคาย

เชียงใหม่ไปทำไมคนเยอะ…มาหนองคายนี่สิ สโลว์ไลฟ์อย่างแท้จริง ปีใหม่พักงานพักใจ แต่ไม่รู้จะไปไหน กลัวคนเยอะ เราแนะนำให้มาพักผ่อนที่จังหวัดหนองคาย ชมวิวทานอาหารริมโขง สัมผัสลมเย็นๆ เดินเล่นตลาด และไหว้พระธาตุเพื่อสิริมงคลปีใหม่ค่ะ

หลังจากคร่ำเครียดกับการทำงานเก่ามาปีเต็มๆ จนลาออกมานอนทำงาน “ฟรีแล้ว” อยู่ที่บ้าน พอมีรายได้ที่ไม่ฟรีมาบ้าง ส่วนทางแฟนก็เกิดอยากไปพักผ่อน หลังจากที่นางเพิ่งเปลี่ยนมาทำงานที่ใหม่ราวๆ เพิ่งผ่านโปรไม่นาน แต่งานชุก เราเลยตั้งใจจะไปหาที่หลบเปลี่ยนที่นอน พักผ่อนกันเสียหน่อย

เป้าหมายแรก ตั้งใจจะขึ้นไปเชียงใหม่ (ซึ่งตอนนี้เป็นนครหลวงฮิปสเตอร์) เพราะแฟนไม่เคยไปเลย เรามีเพื่อนอยู่พอจะให้ที่ซุกหัวนอนกับรถราให้ยืมแว้นซ์ได้ แต่พอเห็นความฮิตในกระแสของมันเท่านั้นแหละ ถึงกับรีบเบนเข็มเปลี่ยนที่เดินทางทันที แก่แล้ว ไม่อยากเจอคนเยอะๆ พักผ่อนเราก็ควรเลือกที่ๆ สงบจริงไหม?

“เลยตัดสินใจไปหนองคาย”

ไปขอที่เค้าอยู่ เพราะมีรุ่นพี่นักเขียนเปิดห้องพัก แกชวนไปนอนด้วย นี่ก็กลัวหาที่นอนไม่ได้ ก็ไปนอนของเค้าแหละ ไม่ได้เห็นแก่ของฟรีแต่อย่างใด (แต่ก็ฟรีนะคะ ขอบคุณมากค่ะ //กราบ)

เราเลือกเดินทางไปหนองคายด้วยรถไฟฟรี สายเดียวกับที่เราเคยใช้เดินทางไปทำงานที่ขอนแก่นเมื่อก่อน จุดสังเกตรถไฟฟรีคือส่วนมากจะเป็นรถเร็วชั้น 3 คือที่นั่งพัดลม สภาพก็…ไม่ค่อยน่ารักนัก แต่ก็พอทนนะ

สามารถเช็คตารางการเดินรถได้ที่นี่

รถจากกทม.ไปหนองคายคือขบวนรถเร็วที่ 133 กรุงเทพฯ – หนองคาย อันนี้ไปง่ายหน่อย เพราะไม่ต้องกะเวลาลงสถานีกลางทาง เดินทางจากหัวลำโพงประมาณ 20.45 น. ถึงประมาณช่วงแปดโมงเช้าที่หนองคาย

1779050_910474099030973_4881636586463273971_n

ไม่ค่อยมีรูปบนรถไฟ เพราะเบื่อ…คือขึ้นบ่อย ปล่อยให้ฮิป-สะ-เตอ เค้าถ่ายกันไป เราชาวท่าแซะขอแค่นี้ (แถวรูปนี้ขโมยมาจากเฟสแฟนด้วย) ทำใจไว้เลยว่าขึ้นช่วงนี้ ปีใหม่แบบนี้ ล้นค่ะ ไม่มีที่นั่งแน่นอน ศึกชิงบัลลังก์สุดๆ’

Sunrise on train #deadlydolltravel #travelthailand #train #nongkhai

A video posted by †Beauty BloggerxDarkUnicorn† (@deadlydoll66) on Dec 26, 2015 at 3:49pm PST

ที่พอมีเป็นของตัวเอง คือวิดีโอวิวเช้าๆ แถวๆขอนแก่นที่ลงในอินสตาแกรม

พอถึงหนองคาย บอกได้เลยว่าที่เอี้ย เอ้ย ที่แย่สุดคือการเดินทางค่ะ คือมันเป็นเมืองที่เงียบมาก…เงียบขนาดรถโดยสารยังหายาก การโดยสารที่ง่าย สะดวก และเรียกง่ายที่สุดคือสามล้อ

นี่มันฝันร้ายที่ตามมาจากกทม.ชัดๆ นี่กุมาตั้งหลายร้อยโล เพื่อมานั่งต่อราคาตุ๊กตุ๊กเหรอ?!

946457_910762285668821_7911745373676347933_n

จากการสอบถามเจ้าของพื้นที่ นางบอกว่าจากสถานีรถไฟมาที่รีสอร์ทนาง อย่าให้ค่าโดยสารเกิน 60 บาทนะ แต่ก็ได้ราคานี้สำหรับคนสามคน เท่ากับ 180 บาท ระยะทางราวๆ ตก 3 โลเศษ…ไม่แพ๊ง ไม่แพง //ร้องไห้

เราฝากชีวิตไว้ที่ “ปรางค์ทอง รีสอร์ท” ข้อดีของที่นี่คืออยู่เกือบจะติด ถนนมิตรภาพ เข้ามาจากถนนประมาณไม่ถึง 100 เมตร สะดวกสำหรับคนที่มีรถส่วนตัว ห้องพักสะอาด มีระบบน้ำอุ่น ทีวี แอร์ แต่ติดที่เก่าเพราะเปิดมานานแล้ว และไม่ได้ติดริมโขง

ซึ่งจริงๆ แค่ข้ามถนนไปประมาณ 200 เมตร ก็ถึงแม่น้ำแล้วนะ ถ้าไม่คิดมาก ที่นี่มีห้องเยอะ ราคาถูก และเงียบมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากอยู่เงียบๆ จริงๆ

ทางเข้าลึกลับพอไหม…ประมาณว่าพาอีหนูมาก็ไม่มีคนสังเกต เพราะต้องขับรถเข้าไปอีกจึงจะถึงโซนห้องพัก ฉะนั้นมันเลยเงียบมากกกกกก

วันแรกในหนองคายหมดไปอย่างรวดเร็ว ตื่นมาอีกทีก็จะเย็นแล้ว คือการนั่งรถไฟมันไม่ได้สบายขนาดนั้น = =;;

ฉะนั้นสิ่งที่เราทำในวันแรก คือการไปหาของกิน และนัดเจอเพื่อนคนอื่นๆที่อยู่หนองคาย อีนี้ชอบสร้างแลนมาร์คโดยการมีเพื่อนในแต่ละจังหวัดค่ะ มันทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก และอีกอย่างคนต่างจังหวัดง่ายๆ สบายๆกว่าในเมือง คุยง่าย กระชับ รู้เรื่อง!

เราเลือกดินเนอร์กันที่ร้าน เพราะแบบ…คือคิดไรไม่ออกล่ะ เดินมาจนสุดถนน เจอร้านนี้ มีสิ่งที่ต้องการ ก็นั่งลงแล้วสั่งกันเลย บอกเลยว่ามา 3 คน แต่สั่งกันแบบ…นะ มันก็ไม่ได้เยอะอะไรหรอก ดูภาพเอา

แล้วก็หมดวันไปด้วยการปาร์ตี้ วันต่อมาเราจึงได้มีโอกาสตื่นสายๆ ไปดูเมืองบ้างอะไรบ้าง เริ่มต้นยามเช้า (เหรอ) ด้วยอาหารเช้าแบบ “พื้นถิ่น” ทำไมเรียกพื้นถิ่น เพราะแถบอีสานเหนือได้รับอิทธิพลขนบวัฒนธรรมจากตะวันตกมาเล็กน้อยในช่วงที่มีฝรั่งเศสเข้ามา โดยเฉพาะกับชาวญวณที่ขยับเข้ามาอยู่ในบ้านเรา

ไข่กระทะ กับขนมปังญวณ ถ้าไปแถบๆนั้นมีให้ทานแน่นอน ตอนนี้น่าจะลามมากทม.แล้วด้วย แต่ไม่แพร่หลาย อาจเพราะคนกทม.ชอบ Breakfast สไตล์จริงๆเลยมากกว่า ไข่กระทะนี่เครื่องจะแล้วแต่สถานที่ แต่หลักๆ ก็ต้องเป็นไข่ กุนเชียง หมูยอ หมูสับโรยหน้า ผักนิดหน่อย อันนี้เราไม่กินผักเลยสั่งแบบไม่เอาผัก หน้าตาเลยดูโล้นๆ หน่อยค่ะ

ส่วนขนมปังญวณ ทีนี้ไม่เรียกแบบนี้แฮะ ตอนไปเลยกับมหาสารคามเค้าเรียกแบบนี้กัน ลักษณะเป็นขนมปังแข็ง ผ่าใส่เครื่อง ก็แล้วแต่ร้านจะใส่เหมือนกัน แต่หลักๆ คือหมูยอ กุนเชียง

ต้องบอกเลยว่าคนส่วนมากมาที่ “หนองคาย” ประหนึ่งเป็นทางผ่านไปที่ลาว หรือจังหวัดอื่นๆ เพราะส่วนมากคนจะไปกระจุกอยู่แถวๆ ตลาด หรือทางผ่านข้ามไปประเทศลาว อย่างสะพานมิตรภาพฯ เมื่อไม่มีอะไรทำ ก็เหลือแต่เดินเล่นในตลาดท่าเสด็จ

ทีนี้ของขายส่วนมากจะเป็นผ้า ของเล่น ขนม และเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก ซึ่งบางอย่างมันถูกจริง ถูกเว่อร์ แต่เนื่องจากเราเพิ่งตกงานออกมาทำงานอิสระ รายได้น้อย ก็ไม่ได้ซื้ออะไรมาก มีแต่ซื้อที่ชาร์จแบตสำรองกลับบ้าน เพราะมันถูกกว่ากทม.

สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คนที่ไปเที่ยวได้ลองสังเกตคือสถาปัตยกรรมแบบช่างญวณตามตึกเก่าของเมืองหนองคาย จากตอนที่เราเคยทำงานสำรวจทางโบราณคดี เราได้เรียนรู้ว่าในระยะหนึ่ง กลุ่มชาวญวณที่อยู่ในบ้านเราได้ประกอบอาชีพช่างปูนช่างก่อสร้าง โดยลักษณะที่เห็นชัดคืออิทธิพลในการทำศิลปะแบบตะวันตกมาประยุกต์สร้างอาคาร ซึ่งจะพบได้ทั่วไปตามแถบอีสานเหนือ เช่น มหาสารคาม เลย ฯลฯ อะไรเทือกๆนี้

ซึ่งจากที่เราเดินๆ ดู ก็พบว่าในตัวเมืองมีอาคารเก่าที่สร้างตามสถาปัตยกรรมฝีมือช่างญวณอยู่บ้างประปราย และสวยงามน่าดูไม่น้อย ใครชอบตึกเก่าๆ น่าจะลองใช้เวลาเดินเล่นในตัวเมืองหนองคายดูเพลินๆ ค่ะ

ตึกนี้สวยมาก อยู่ตรงข้ามวัด แต่แอบจำไม่ได้ว่าวัดอะไร 😂 ตอนนี้ข้างในกำลัง Renovate สำนักงานกันอยู่ หวังว่าจะไม่กระทบกับโครงสร้างมากนัก แอบเสียดาย

ไหนๆ ก็มาแล้ว ขอมีรูปกะเค้าบ้างเหอะ 555

อันนี้เดินไม่ไกลเจออีกตึก ยังมีวงกบไม้แบบของเดิมอยู่ ตอนนี้เป็นร้านกับข้าว น่าจะอยู่มาหลายปีแล้ว

ซูมดูลวดลายปูนปั้นดอกไม้พันธุ์พฤกษากับเสาหลอก รูปแบบแบบนี้เราจะเจอได้เยอะแถบอีสานบนๆ อย่างที่นี่ เลย และมหาสารคาม เป็นต้น

และหนึ่งในสถานที่ที่คนมาที่หนองคายแล้วต้องแวะสักการะ คือพระธาตุกลางน้ำค่ะ

เป็นไฮไลท์ของหนองคายก็ว่าได้  เรียกอีกชื่อ พระธาตุหล้าหนอง เหตุที่ทำให้ปัจจุบันองค์พระธาตุจมอยู่กลางแม่น้ำโขงห่างจากฝั่งไทย 180 เมตร เพราะกระแสน้ำกัดเซาะตลิ่งจนทำให้องค์พระธาตุเอนพังทลายลงไปในแม่น้ำโขง ภายในพระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดียเอาไว้

พระธาตุกลางน้ำน่าจะมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 20–22 มีประวัติกล่าวในหนังสืออุรังคธาตุ หรือตำนานพระธาตุพนม ซึ่งกล่าวถึงการสร้างพระธาตุหล้าหนองหรือพระธาตุกลางน้ำโขงนี้ว่า “พระธาตุองค์นี้ สร้างโดยพระอรหันต์5 องค์ ประกอบด้วย พระมหารัตนเถระ, พระจุลรัตนเถระ, พระมหาสุวรรณปราสาทเถระ, พระจุลสุวรรณปราสาทเถระ และพระสังฆวิชัยเถระ ที่ล้วนเป็นศิษย์พระพุทธรักขิต พระธรรมรักขิต พระสังฆรักขิต พระอรหันต์ทั้ง 3 องค์ พระอรหันต์ทั้ง 5 ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของ พระพุทธเจ้าจาก ประเทศอินเดียมาพร้อมกันและได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้พร้อมกัน 6 แห่ง” และหนึ่งในนั้นคือพระธาตุหล้าหนอง เมืองหนองคายนี้เอง

ปัจจุบันมีการสร้างพระธาตุจำลองไว้ตรงคุ้มแม่น้ำบริเวณเดียวกัน หากใครต้องการไปสักการะสามารถทำได้โดยการสักการะที่องค์จำลอง หรือจะนั่งเรือไปสักการะที่กลางน้ำก็ได้ เค้ามีบริการอยู่ค่ะ

ไปดูศิลปะสุดล้ำตามคติพราหมณ์-พุทธ ใน “ศาลาแก้วกู่” กันต่อ

ศาลาแก้วกู่ หรือ วัดแขก จ.หนองคาย เป็นอุทยานเทวาลัยในสังกัดสำนักพุทธมามกสมาคม จังหวัดหนองคาย) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 42 ไร่ ห่างจากในเมือง 3 กม. สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาจากบรรดาศิลปินทั้งหลาย โดยยึดหลักการของการไม่ยึดติด ทุกศาสนาต่างล้วนเป็นเพื่อนพ้องกัน ไม่แบ่งแยกกันและหลอมรวมกันได้

นี่ล่ะ ทำไมถึงว่าเป็นศิลปะสุดล้ำ เพราะสร้างตามแนวคติที่จัดว่าล้ำหน้าและล้ำค่ากว่าการยึดเหนี่ยวบนของขลัง ถือดีว่าใครดีกว่าใคร

ตามประติมากรรมบางชิ้น อาจจะมีคติธรรมที่ชวนให้คิด และต้องคิดเยอะๆ อยู่ประปราย บางอันดิชั้นก็เข้าไม่ถึงจริงๆค่ะ ได้แต่ชื่นชมความงามของช่างไปเรื่อยๆ

หลังจากนั้นมื้อเย็นวันที่ 2 คือไม่รู้จะทานอะไรกันดี เลยไปลงเอยกันที่ร้าน “สุกี้กลางเมือง” ซะงั้น โถ…มาตั้งไกล เธอก็ยังจะมานั่งบุฟเฟ่ต์ ร้านนี้เป็นบุฟเฟ่ต์สุกี้-ชาบู ราคาหัวละ 188 บาท ไม่รวมค่าน้ำ ราคาไม่แรงนัก อยู่หัวมุมถนนในเมือง เยื้องโรงพยาบาลรวมแพทย์ ไม่ไกลจากขนส่งหนองคายค่ะ

ร้านตกแต่งโทนสีเหลือง -น้ำตาล ตัดกับทัศนียภาพโดยรอบค่ะ ใครไปไม่ต้องกลัวหาไม่เจอ วันนั้นค่อนข้างเงียบเลย เห็นมีลูกค้าอีกแค่โต๊ะเดียว พนักงานเลยดูจะมึนๆ แต่เราไม่ได้ต้องการการเอาใจใส่มากนัก แค่สั่งแล้วมาไวๆ ก็พอ เพราะหิววววววว!

เค้าจะมีเซตเริ่มต้นมาให้ก่อน แล้วค่อยสั่งเพิ่มเป็นจานแยกได้ว่าจะกินอะไรอีก และมีน้ำจิ้มมาให้สองแบบสุกี้กับซีฟู้ดค่ะ ส่วนน้ำซุปมีให้เลือกจะต้มยำ หรือจะน้ำใส จะอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมิกซ์ก็ได้ แต่ต้มยำไม่ค่อยมีอะไรเด่น เครื่องเค้าบาง เราแทบไม่รู้สึกเลยว่ามันต่างกัน นอกจากมีตะไคร้ลอยแว้บๆ อยากจัดจ้านต้องปรุงเพิ่มเอง

กุ้งหอยมาครบ แต่เอาจริงๆ เราก็เน้นเบคอนมากกว่า งานนี้เลยได้สั่งเบคอนกับหมูสไลด์มายาวๆ ก่อนจะกลับไปนอนตายตาหลับ อิ่มไป…😋

สำหรับวันสุดท้าย แทบจะไม่รู้จะทำอะไรแล้ว เราไปกันแบบไม่มีรถส่วนตัว ไม่รู้ทาง ไม่รู้อะไรเลยก่อนไป มีแต่คิดว่าอยากไปหาที่พักผ่อน เปลี่ยนที่นอนก็เท่านั้น เลยแทบจะไม่ได้ไปไหน แต่ขากลับเราเปลี่ยนมานั่งรถทัวร์แทน เพราะเริ่มปวดหลัง ช่วงนั้นเรามีอาการออฟฟิศซินโดรมหนักมาก

สำหรับคนจะเดินทางด้วยรถทัวร์ รถมีแค่ช่วงเช้าถึงสาย มาอีกที่คือช่วงเย็นๆเลย ฉะนั้นกรุณาเตรียมพร้อมเรื่องการเดินทางดีๆ นะคะ ก่อนกลับเราแวะไปนั่งร้านกาแฟกันก่อน เราเป็นคนติดกาแฟค่ะ มาที่ไหน ต้องหาเรื่องเข้าร้านกาแฟใหม่ๆ

ร้านนี้ชื่อร้านกาแฟดอยช้างหนองคาย ใช้กาแฟก็ตามชื่อน่ะแหละ กาแฟดอยช้าง ร้านอยู่ริมถนนประจักษ์ ในเมืองหนองคาย ไม่ไกลจากขนส่งฯ ห่างออกมาประมาณ 2 ซอย

ภายในร้านวันนี้มีคนแน่นพอสมควร ส่วนมากมีเด็กๆมานั่งจับกลุ่มกัน เด็กมัธยมเดี๋ยวนี้เริ่ดนะฮะ นั่งร้านกาแฟใหญ่ สมัยเราไม่ค่อยได้เข้าเลย ไม่ใช่ไร…ไม่ค่อยมีเพื่อนสาวมาให้นั่งเม้าธ์ 55

สั่งของโปรดมอคค่าหวานน้อย และเครปเค้ก หน้าตาสีสันกาแฟดูไร้พิษสงมาก ทั้งที่จริงๆแล้ว เข้ม-ข้น-มาก คือเราว่าเรากินเข้มได้นะ อันนี้คือเข้มจริงอะไรจริง ถูกใจค่ะ ส่วนเค้กเฉยๆ ไม่ได้ประทับใจอะไรมาก จะไปโดนใจกับกาแฟนี่แหละค่ะ

4 วันช่วงปีใหม่ผ่านไปไวมาก เหมือนวันๆ ใช้เวลาอยู่แต่กับห้อง นอน กิน วันๆ ของ Deadlydoll ก็มีแค่นี้แหละ บอกว่ามาพักผ่อน ก็มาพักผ่อนจริงๆ ค่ะ บล็อกนี้เลยเหมือนจะไม่ค่อยช่วยคนไม่เคยมาเท่าไหร่ แต่อยากจะบอกว่าบรรยากาศอันสงบของเมืองหนองคาย มันเข้ากับคำว่า Slow life มากกว่าเชียงใหม่ในตอนนี้ ที่บรรดาเหล่าฮิปสะเตอสัญชาติไทยแห่กันไปถล่มซะอีก

คิดว่ามีโอกาสคงได้แวะเวียนมาอีก เมื่อเวลาคิดถึงความหนาว ความเงียบ และแม่น้ำโขงนะคะ


Follow me ติดตามกันได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.