มหกรรมงานหนัง 5 “ลูกมาร” ต้านกระแส “ลูกเทพ”…เมื่อตุ๊กตาผีมีชีวิต

เห็นกระแสตุ๊กตาลูกเทพมาแรงมาก แรงจนทำให้เราคิดถึงบรรดาหนังสยองขวัญเหล่านี้ ที่เล่นเอาเรากลัวการจับตุ๊กตาไปกันอีกพักใหญ่ รวมถึงการสร้างแผลใจวัยเด็กให้กับเยาวชนหลายๆ คน มาดูกันว่าหนังลูกมารมีอะไรกันบ้าง สยองจนลูกเทพก็เอาไม่อยู่แน่นอน!

**มิได้มีเจตนาจะลบหลู่ความเชื่อใครนะ เราแค่เล่าอีกฝั่งนึงของเรื่องเฉยๆ**

บล็อกนี้พักจากเรื่องสวยงาม มาคุยเรื่องหนังกันบ้าง เห็นกระแสตุ๊กตาลูกเทพมาแรงสุดๆ จนอดที่จะเอากะเค้าบ้างไม่ได้ แต่ตัวเองไม่มีลูกเทพไง มีแต่ความทรงจำเกี่ยวกับตุ๊กตาแนวๆผีสิง เลยขอนำมาเล่าสู่กันฟังในแบบฉบับ “5 หนังตุ๊กตาผีลูกมาร” กันบ้าง เพราะเหรียญมีสองด้าน ด้านดีเราไว้พูดกันทีหลัง บล็อกนี้ขอพูดด้านน่ากลัวเกี่ยวกับตุ๊กตากันสักหน่อย

**ย้ำ!! มิได้มีเจตนาจะลบหลู่ความเชื่อใครนะ เราแค่เล่าอีกฝั่งนึงของเรื่องเฉยๆ**


Child’s play : Chucky แค้นฝังหุ่น

1377439096

ลากความแค้นกันมา 6 ภาค และคิดว่าคงจะ (แถ) มีต่อไปได้อีก ตำนานที่ใครต่างคุ้นเคย กับ “ชัคกี้” เจ้าตุ๊กตาเด็กชายผมแดง ที่ถูกสิงสู่ด้วยวิญญาณของฆาตกรโหด ก่อนที่มันจะพยายามย้ายความเหี้ยนไปใส่ร่างของเด็กน้อยผู้เป็นเจ้าของ และสำแดงความอำมหิตออกมาให้คนรอบตัวต้องสะพรึง

ตอนหลังๆ พล็อตแหวกแนว ไม่ใช่แค่ตุ๊กตาผีเลเวลไล่ฆ่าคนธรรมดา แต่นี่ขนาดมีแฟน มีลูก โอ้ยตาย! อีกหน่อยจะมีใครบอกว่า “ท้องกับลูกเทพ” เหมือนที่ในหนังมีคนท้องกะชัคกี้ไหม?


Dead Silence อาถรรพ์ผีใบ้

tR09Vod2LPZXp3O4gGokLcpD8O4
Picture from www.empireonline.com

ใครเคยดูจะยังคงติดตากับความหลอน สยอง เลือดสาด ในบทกวีผีใบ้แมรี ชอว์แน่นอน เรื่องราวของอาถรรพ์ผีใบ้ก็เกือบจะถูกสปอยหมดเปลือกด้วยชื่อเรื่อง เปิดฉากความหลอนมาด้วยพระเอกที่ต้องมาสืบการตายลึกลับของแฟนสาว (ตายโหดมากไม่อยากจะแพล่ม) ซึ่งสิ่งที่เหลืออยู่เป็นปริศนาคือกล่องใบหนึ่งซึ่งเก็บตุ๊กตาชื่อว่า “บิลลี่” เอาไว้ สืบไปสืบมาก็ไปพบว่าพ้องกับตำนานเมืองเกี่ยวกับแมรี ชอว์ หญิงชราที่ตายไปแล้วเป็นศตวรรษ และอยู่เบื้องหลังการตายของใครหลายคนในเมือง จนเชื่อกันว่าเป็นคำสาปของแมรี ชอว์

สุดท้ายอาถรรพ์ของเรื่องนี้จะส่งผลกระทบอย่างไรต่อไป? ตุ๊กตาบิลลี่มีคำสาปอยู่หรือไม่? โปรดไปลองดูเอง บรื้อ~~~


ตุ๊กตา [หนู-อยาก-กลับ-บ้าน]

hqdefault

ที่สุดแล้วกับเรื่องนี้ T^T ตุ๊กตาเป็นละครทางทีวีที่คงติดอยู่ในความทรงจำลึกๆ ของคน Gen X หรือ Gen Y มากๆ เรื่องราวของตุ๊กตาที่มีจิตของเด็กน้อยผู้ถูกทารุณกรรมเข้ามาสิงสู่ ด้วยความโหยหาอยากที่จะกลับบ้าน เรื่องนี้คือหลอนมากตรงที่เด็กน้อยในเรื่องซึ้่งซื้อตุ๊กตาหน้าตาน่ารักตัวนึงมา แต่พ่อแม่กลับพบว่าลูกสาวของตัวเองหมกหมุ่นกับตุ๊กตาหนักมาก และบางครั้ง…เหมือนเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ จะออกมาเดินเล่นเองได้ด้วยน่ะสิ!

แม้ว่าพล็อตหรือแก่นที่เจ้าของบทประพันธ์ คือคุณวานิช จรุงอานันต์ ต้องการสื่อคือปัญหาสังคมเกี่ยวกับการใช้แรงงานต่างด้าว การค้ามนุษย์ ซึ่งรวมถึงเด็กเล็กๆ ในบ้านเราตอนนั้น แต่ความหลอนที่จิตทำให้ตุ๊กตาในเรื่องเคลื่อนไหว หรือสื่อสารกับเด็กในเรื่องนั้น พูดเลยว่าติดตรึงในความทรงจำวัยเด็กมากจริงๆ


Annabelle ตุ๊กตาผี แอนนาเบลล์

annabelle11
Picture from movie.mthai.com

ชื่อก็บอกตรงตัวนะ ตุ๊กตาผีเองไง จะใครล่ะ? แอนนาเบลล์เป็นงานแฟรนไชส์ต่อจาก The Conjuring โดยในเดอะ คอนเจอริ่ง ถ้าใครเคยดู จะรู้ว่ามันมีตุ๊กตาผีสิงตัวนึงอยู่ในเรื่อง ทำให้ทางทีมงานงอกโปรเจคที่จะเล่าที่มาของตุ๊กตาตัวนี้มาเป็นหนังอีกภาค (ขายของต่อ) โดยเรื่องราวในแอนนาเบลเริ่มขึ้นเมื่อสามีที่แสนดีซื้อตุ๊กตาวินเทจมาฝากภรรยาสาว แต่แล้วด้วยอะไรบางอย่างนำพา หรือซวยเองก็ไม่ทราบได้ กลุ่มลัทธิซาตานได้บุกเข้ามาสังหารโหดสองผัวเมีย และทำพิธีเรียกวิญญาณอันร้ายกาจเข้ามาสิงสู่ในตุ๊กตา เกิดเป็นตำนานหน้าใหม่ของ…แอนนาเบล ที่ตามไปหลอนในคอนเจอริ่ง

จริงๆ Annabelle เป็นตำนานตุ๊กตาผีที่มีอยู่จริง มีหลายคนเชื่อว่ามีอะไรบางอย่างสิงสู่อยู่ในตุ๊กตาตัวนั้น (ซึ่งหน้าตาตัวจริงของแอนนาเบลน่ารักกว่าในหนังมาก) โดยตุ๊กตาตัวนั้นถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสิ่งของเร้นลับ รวมกับตุ๊กตาผีในตำนานตัวอื่นๆ จะว่าไปแล้ว ก็คล้ายๆ คลังเก็บของอาถรรพ์ของผัวเมียนักปราบผีในเรื่องคอนเจอริ่งนั่นแหละค่ะ


The Boy [2016]

Screen-Shot-2016-01-11-at-5.46.10-PM-620x400
Picture from bloody-disgusting.com

เหมือนหนังออกมาชนกระแสลูกเทพบ้านเรามากๆ The Boy เป็นหนังเล่าเรื่องเกี่ยวกับนางเอกสาวที่รับงานเลี้ยงเด็กให้กับเศรษฐี แต่ก็ต้องตกใจเมื่อ “บรามห์” เด็กชายที่เธอต้องเลี้ยงดูคือตุ๊กตาตัวหนึ่ง พี่เลี้ยงเด็กดวงเฮง (ซวย) จึงต้องเลี้ยงบรามห์อย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่การเลี้ยงดูเด็กพิเศษคนนี้ก็ไม่ได้ง่าย เมื่อนายจ้างกำชับหนักหนาถึงข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด แล้วจะเกิดอะไรขึ้น…หากทุกอย่างผิดพลาด? เด็กทุกคนต้องการความรัก…แม้กระทั่งตุ๊กตาเด็กชายคนนี้ที่เธอเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าไม่มีชีวิตจริงหรือไม่?


คือแบบว่า…ทั้งหมดนี้อาจจะไม่ใช่หนังลูกผีลูกมารทั้งหมด แต่ก็เป็นเรื่องที่ผ่านตามา และยากจะลืมเลือน T^T ยิ่งช่วงนี้มีกระแสตุ๊กตาลูกเทพขึ้นมา ทำให้คนเล่นตุ๊กตาแบบเรากลับมาหลอน เพราะแน่ล่ะ ถ้าไม่มีอะไรสิงสู่ ใครจะกล้าพาลูกเทพไปไหนมาไหน เราก็อยากคิดในแง่ดี และไม่ได้อยากลบหลู่ความเชื่อใคร แค่อยากจะสื่อว่าเหรียญมี 2 ด้านค่ะ มีลูกเทพได้ ก็มีลูกมารได้ ใครรับผิดชอบเลี้ยงดูอะไรแล้ว ก็จงเลี้ยงดูให้ดี อย่าให้มีอะไรไม่ดีหรือขาดตกบกพร่องเลยนะคะ //กลัวแทน

 

2 thoughts on “มหกรรมงานหนัง 5 “ลูกมาร” ต้านกระแส “ลูกเทพ”…เมื่อตุ๊กตาผีมีชีวิต

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.