🐱บันทึกแมวกัด : อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจ (กระทั่ง) แมว (ตัวเอง)

บันทึกประสบการณ์เป็นคนพิการชั่วคราวเพราะแมวกัด แวะมาให้ความรู้เท่าที่ได้กับวิธีปฏิบัติตัวเมื่อถูกแมวกัดอย่างถูกต้อง เพราะเชื่อว่าคนเลี้ยงแมวมีโอกาสถูกแมวกัด หรืออย่างน้อยก็ข่วนอย่างแน่นอน!

frodo_gollum

เรามีแมวสองตัวฮะ เป็นหง่าวผู้สองตัวเลย โดยที่ตัวแรกคือ กอลลั่ม เจ้าตัวขวาที่เราเลี้ยงมาตั้งแต่อายุหนึงเดือน ส่วนอีกตัวเก็บมาตอนอายุประมาณสี่เดือน คือตัวซ้าย เจ้าโฟรโด้

ทีนี้การเลี้ยงแมวตัวผู้สองตัวเป็นอะไรที่ยาก นอกจากความโคตรซนของแมวๆแล้ว สัญชาตญาณในความเป็นจ่าฝูงของพวกมันนี่แหละ ที่จะทำให้เราอิ๊บอ๋าย รวมถึงแผลครั้งนี้ด้วย พอแมวๆเริ่มโตจนติดสัดแล้ว พวกฮีก็เริ่มทำสงครามกัน และเมื่อมีอีทาสเข้าไปขวาง ก็มาเลยเต็มๆฮะ

frodo

“เราโดนโฟรโด้กัดไปทั้งหมดราวๆ 10 เขี้ยว กับ 16 รอยเนื้อฉีก (รอยถาก รอยข่วน บลาๆ) โดยกัดเข้าที่ข้อเท้า กับแขนข้างขวา”

wound1wound2
รูปที่แขนลืมถ่ายค่ะ มีแต่รูปแผลสดตอนโดนกัดที่ข้อเท้าใหม่ๆ แผลดูเล็กน้อยจีจี

ตอนแรกเราคิดว่าคงไม่เป็นอะไรค่ะ อาจจะเจ็บหน่อย เคยโดนหมากัดมาแล้ว ก็บวมๆ ปวดๆ ไม่นานก็หาย สรุปแล้ว…ไม่หายค่ะ ลากยาวสองอาทิตย์เต็มๆ ที่เราต้องลางาน นั่งจ๋องอยู่บ้าน  เพราะแผลติดเชื้ออักเสบบวมเดินไม่ได้

จริงๆแล้ว คนส่วนมากจะเข้าใจว่าโรคที่ควรระวังจากแมวมีแค่พิษสุนัขบ้า และแมวข่วนไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่จริงๆ แล้ว ปากแมวเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด และอาจจะมีมากกว่าสุนัขด้วยซ้ำ ทำให้แผลมีโอกาสติดเชื้อจนอักเสบได้สูง และอาจลามเข้ากระแสเลือดถึงชีวิตได้เช่นกัน

พอเป็นแบบนี้ เลยอยากมาแชร์วิธีการดูแลตัวเองทันทีตั้งแต่โดนแมวกัด เพื่อให้ทาสแมวทั้งหลายไม่เจอประสบการณ์แบบเรา


เมื่อถูกแมวกัดแล้วต้องทำอย่างไร?

 1. รีบล้างทำความสะอาดแผลทันที หรือเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยน้ำสบู่ โดยพยายามล้างเข้าไปถึงในแผล ล้างหลายๆครั้งให้สะอาด
 2. ใส่ยาฆ่าเชื้ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำเกลือ หรือเบตาดีนซีน
 3. ตรวจสอบประวัติแมว หากเป็นแมวของตัวเอง ให้ตรวจสอบว่าพิษสุนัขบ้าแล้วครบดีทุกปีหรือเปล่า และมีอาการน่าสงสัย เช่น มีอาการดุ ก้าวร้าวกว่าปกติ แมวมีโอกาสไปรับเชื้อจากภายนอกหรือไม่ (เล่น การเลี้ยงระบบเปิด หรือ แมวเคยหนีออกไปกัดกับตัวอื่นนอกบ้าน) หรือพยายามกักตัวแมวไว้สังเกตอาการ
  หากเป็นแมวข้างนอกบ้าน ให้ซักถามกับเจ้าของ หรือถ้าเป็นแมวจร ไม่แน่ใจให้สันนิษฐานว่ามันมีเชื้อไว้ก่อน กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ
 4. เดินทางไปพบแแพทย์

ไปโรงพยาบาลจะเจออะไรมั่ง?

เราไปโรงพยาบาลช้า เพราะถูกกัดตอนสองทุ่มของวันอาทิตย์ เลยคิดว่าคงไม่น่าจะมีอะไร แผลดูเล็กๆ แค่ปวดๆ รอยขย้ำนิดๆ ยังเดินได้ เลยไปล้างแผลด้วยสบู่ เช็ดแอลกอฮอล์ และทาเบตาดีน

สุดท้ายปวดกลางดึกจนแทบนอนไม่หลับ เช้านี่รีบไปหาหมอเลยค่ะ เดินจะไม่ได้แล้ว เจ็บมากจริงๆ เมื่อไปโรงพยาบาลแล้ว ท่านอาจจะเจอมาตรการตามนี้ (หรือน้อยกว่า)

 1. ซักประวัติ จะถูกสอบถามเบื้องต้นว่าแผลนี้ท่านได้แต่ใดมา? แมวที่กัดเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านเองหรือไม่? สภาพที่เลี้ยงเป็นอย่างไร? เพื่อจะตรวจดูความเป็นไปได้ที่จะได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าและอื่นๆ มากแค่ไหน
 2. ทำแผล เตรียมใจเลยว่าแผลยิ่งระบม ยิ่งเจ็บปวด และถ้าปากแผลเล็ก คุณอาจะต้องถูกกรีดขยายปากแผลออก เพื่อป้องกันการติดเชื้อภายในแผล การกรีดไม่ได้น่ากลัวมากนะคะ อย่าตกใจ แค่นิดเดียวเพื่อให้เลือดและหนอง รวมถึงเชื้อโรคได้ถูกทำความสะอาดออกมา
 3. ฉีดวัคซีนบาดทะยัก ในกรณีที่ไม่เคยได้รับวัคซีน หรือเคยได้รับวัคซีนมาแล้วตอนเด็ก แต่ไม่เคยฉีดกระตุ้นหลังโตมาแล้ว อันนี้ฉีดที่ต้นแขน
 4. ฉีดยาฆ่าเชื้อ อันนี้ไม่รู้โดนกันทุกคนมั้ย แต่เราโดนค่ะ ฉีดที่ต้นแขนเช่นเดียวกัน
 5. ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งต้องฉีดทั้งหมด 5 เข็มที่ต้นแขน โดยจะมีระยะห่างกัน เช่น เข็มแรกในวันที่โดน นับเป็นเข็มที่ 0 เข็มที่สองคือห่างออกไปอีกวันที่ 3 และ 7,14,28 วัน นับจากวันที่โดนกัด
 6. การฉีดเซรุ่มกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้า  (Immunoglobulin) ในเคสที่สัตว์มีประวัติต้องสงสัย หรือโดนกัดในจุดที่มีเส้นประสาทเยอะๆ เช่น มือ เท้า หรือใบหน้า โดนแน่นวลครัช อันนี้บอกเลยว่ารวดร้าวเป็นที่สุด เพราะต้องฉีดโดยรอบแผลให้ครอบคลุมที่สุด 

เนื่องจากเราโดนกัดบริเวณข้อเท้า และแขน ซึ่งนับว่าเป็นจุดที่เสี่ยง และอีแมวของเราทั้งสองตัว ยังไม่เคยฉีดพิษสุนัขบ้า คือเข้าโปรแกรมฉีดตัวอื่นไปแล้ว แต่ตัวนี้ยังไม่ไปตามคิว TwT ทำให้เราโดนครบทุกสิ่งอันที่เขียนมาข้างต้น

ตอนแรกเราเข้าฉุกเฉินโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านศรีนครินทร์ เพราะมีประกันสังคมที่นั่น เวรกรรมที่เริ่มจะเดินไม่ได้ แต่รถเข็นหมด ก็ต้องช่วยกันพยุงเดินเข้าห้องฉุกเฉินอย่างทุลักทุเล ซึ่งพอถึงมือแพทย์เวรแล้ว ก็ได้รับการวินิจฉัยข้างต้นให้ทำแผล และฉีดวัคซีนตั้งแต่บาดทะยัก ฆ่าเชื้อพิษสุนัขบ้า ชอกช้ำระกำใจไป แต่ไม่ทันจะได้ทำไรต่อ ก็ต้องย้ายโรงพยาบาล เพราะทีนี้ไม่มีเซรุ่มสต็อกไว้ จำเป็นต้องไปฉีดที่สถานเสาวภาที่เป็นที่ๆใกล้สุดที่มีตอนนี้ แผลเผลอไม่ทันได้ทำค่ะ ต้องแล่นไปฉีดก่อน ก่อนหน้านี้ก็งงนะ ว่าทำไมตอนรอหมอไม่มาทำแผลให้เราก่อน หรือตอนรอวัคซีน ก็ยังปล่อยให้เรานอนอยู่กับแผลแบบนั้น

ได้รับยาทานจากโรงพยาบาลแรก เป็นยาฆ่าเชื้อกินประมาณอาทิตย์ค่ะ

ตอนไปสถานเสาวภา ค่อนข้างได้รับการดูแลอย่างดีค่ะ มีคนนำรถเข็นมาให้ ช่วยกรอกประวัติ ช่วยพยุงทำนู่นนี่ รู้สึกดีมากค่ะ ประทับใจเป็นที่สุด เราได้รับการทำแผลตอนมาฉีดเซรุ่ม โดนไปราวๆ ยี่สิบจึ้กเท่าที่จำได้ เข็มแรกๆ พยายามนับนะคะ แต่เข็มหลังๆคือเริ่มเจ็บจนไม่อยากสนใจอะไรแล้ว T-T มันจะแสบเวลาวัคซีนเข้ามากๆค่ะ แถมแผลเรานี่อักเสบหนักจริงๆ คืนเดียวพยาบาลบีบหนองออกมาจากรูเขี้ยวเล็กๆได้เป็นก้อนคอตต้อนบัดเลย

สำหรับเรื่องเซรุ่ม เซรุ่มพิษสุนัขบ้าจะมี 2 แบบ คือแบบที่สกัดจากเลือดม้า (ราคาถูก) และแบบที่สกัดจากเลือดคน (ราคาแพง เหยียบหมื่น) ซึ่งส่วนมากเค้าจะพยายามให้ใช้ของม้าก่อน โดยการทดสอบการแพ้บริเวณท้องแขนด้านใน โดยการลองฉีดเซรุ่ม และรอดูผลประมาณ 15-30 นาที หากไม่มีตุ่มบวมขนาดเกิน 10 mm. ถือว่าไม่แพ้ สามารถใช้ได้ แต่หากมีอาการแพ้ จำเป็นต้องฉีดของคน แม้ว่าตอนทดสอบจะไม่แพ้ แต่ตอนฉีดไปแล้ว อาจจะมีอาการแพ้เกิดขึ้นได้ ซึ่งความรุนแรงแล้วแต่คน บางคนอาจจะมีแค่ผื่นบวมแดงขึ้นมาบริเวณที่ฉีดหลังจากนั้นสองสามวัน เราเป็นเคสที่แพ้ค่ะ มีรอยบวมๆ คันมาก โผล่มารอบๆ แผลตรงที่ฉีดเซรุ่ม แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรค่ะ กินยาแก้แพ้รักษาตามอาการไป ถ้าปวดก็กินยาพาราได้ หรือถ้ากังวลก็โทรไปสอบถามกับทางสถานเสาวภาตามเวลาทำการได้ค่ะ

wound3
 สภาพแผลวันที่สองหลังโดนกัด อันนี้ผ่านการทำแผลที่สถานเสาวภาแล้ว

กลับมานอนชอกช้ำหลังจากฉีดทุกสิ่งอัน รู้สึกเหมือนโดนชำเราผิวเนื้อด้วยเข็ม วันต่อมาเดินไม่ได้เลยค่ะ สภาพเป็นอย่างภาพด้านล่าง

wound4

จำเป็นต้องไปพบหมออีกครั้งค่ะ เพราะมันบวมน่ากลัวเกินไป นึกว่าโรคเท้าช้าง คือโดนข้อเท้า บวมถึงข้อนิ้ว แผลดูแห้งดี แต่บวมหนักมาก คราวนี้โดนส่งต่อศัลยแพทย์เลยค่ะ พบว่ามีอาการติดเชื้อในแผล จำเป็นต้องกรีดเปิดแผลเพื่อทำความสะอาด แทบกรี๊ดค่ะ!

หมอถามฉีดยาชามั้ย ก็ต้องฉีดล่ะ ตอนนี้อักเสบ ยาชาก็แทบไม่ได้ผล คือเจ็บมากๆ ต้องมีคนช่วยจับขา ก่อนที่หมอจะค่อยๆเปิดรอยเขี้ยว ทีละรู เพื่อเอาหนองออก เหมือนว่าจะเจอที่อักเสบอยู่ 3 รู (กว่าจะกรีดครบ กูจะเป็นลม)

หลังจากนั้นนอนให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดประมาณครึ่งชม.  จริงๆ เกือบจะได้แอดมิตนอนโรงพยาบาลแล้ว แต่ดูเหมือนพอบอกว่าอยากกลับบ้านเพราะต้องทำงาน หมอก็เลยให้กลับบ้าน แต่มาล้างแผลทุกวัน รวมถึงให้ยาอักเสบ และยาแก้ปวดมาทานเพิ่ม

เห็นมั้ยคะ? ว่าขนาดล้างแล้ว (แต่อาจจะไม่ได้ล้วงเข้าไปล้างอย่างทั่วถึง) ยังมีหนอง ติดเชื้อและอักเสบได้นาน กว่าจะหายก็กินเวลาไปเป็นอาทิตย์ อดเที่ยว อดลัลล้าไปตั้งนานแน่ะ แต่ก็เป็นช่วงเวลาดีๆ (?) ที่ทำให้เราได้ลองการเดินไม่ได้ คือสโลว์ไลฟ์ของจริงอ่ะ แกร๊~ กว่าจะลุก กว่าจะเดิน กว่าจะได้อาบน้ำ หูยยยยยย สุดๆ

เราเพิ่งจะมามีอารมณ์แต่งหน้า ก็เข้าสัปดาห์ที่สอง ก่อนหน้านั้นไปหาหมอแบบหน้าสดมากเลย แอบอาย 55 ผมก็ไม่ได้ทำ ซีดหมดแล้ว คืออารมณ์คนป่วยล่ะเนาะ ปวดแทบแย่จะให้สวยตลอดเวลาไม่ไหวอ่ะ = =

11836927_859029680860023_5265094065543003353_n

ขอลาไปเพียงเท่านี้ก่อน ใครมีอะไรสามาถสอบถามได้ทางคอมเม้นต์ หรืออยากให้รวดเร็วหน่อย ถามทาง แฟนเพจ ได้เลยค่ะ

บะบาย >w<

Follow me ติดตามกันได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

ที่มาของข้อมูลเพิ่มเติม :
เรื่องควรรู้ “พิษสุนัขบ้า” โดนข่วน โดนกัดไม่หาหมอ ตายสถานเดียว
หมากัด แมวกัด ไปโรงพยาบาลต้องเจออะไร(โหดๆ)บ้าง -=Byหมอแมว=-

4 thoughts on “🐱บันทึกแมวกัด : อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจ (กระทั่ง) แมว (ตัวเอง)

 1. ถ้าโดนกัดไปแล้วประมาณอาทิตย์นึงยังไม่ได้ไปหาหมอจะเป็นอันตรายไหมคับ แต่แผลดูเหมือนจะแห้งอยู่

  Like

  1. ถ้าไม่มีร่องรอยของการติดเชื้อ ปวด บวม เป็นไข้ ยังไม่น่าเป็นห่วงค่ะ แต่จริงๆอยากให้กังวลเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าด้วยมากกว่านะจ๊ะ

   Like

 2. เพิ่งโดนแมวกัดไปวันพฤหัสที่ผ่านมารีบไปหาหมอทันที ถึงยังงั้นแต่แผลก็ยังมีอาการบวมแดงกลัวจะโดนเปิดแผลจังเลย

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.