เมื่อสาวนักเต้นยุค 40s ได้เห็นตัวเองเต้นครั้งแรกตอนอายุ 102 ปี!

คุณยายคนนี้ได้เข้าร่วมการถ่ายทำฟุตเทจสำหรับประกอบหนัง รายการทีวี และโฆษณาต่างๆมากมายเมื่อตอนยังสาว ถ้าเป็นคุณ…จะรู้สึกอย่างไร? เมื่อได้มาเห็นภาพตัวเองตอนยังวัยรุ่น เต้นสุดเหวี่ยงเคียงข้างแฟรง ซินาตร้า หรือดาราดังในตอนนั้นครั้งแรก เมื่อขณะที่มีอายุเป็นร้อยปี!

alice_dance

คุณยายคนนี้ชื่อ อลิซ บาร์คเกอร์ (Alice Barker) เคยเป็นแดนเซอร์แบคอัพในช่วงทศวรรษที่ 30s – 40s ซึ่งเป็นช่วงสมัยที่เรียกว่า The Harlem Renaissance คือช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างสังคมภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยมีอิทธิพลทางวัฒนธรรมและแนวคิดใหม่จากชนพื้นเมืองผิวสี เช่น การเฟื่องฟูของวัฒนธรรมของคนแอฟริกันอเมริกัน อย่างดนตรี แจ๊ส (Jazz) หรือบลูส์ (Blue) 

โดยเธอเคยเต้นอยู่ในคลับชื่อ The Apollo, Cotton Club  และ Zanzibar Club และยังเคยได้อยู่ประกบนักดนตรีชื่อดังอย่าง Frank Sinatra, Gene Kelly  รวมถึง Bill “Bojangles” Robinson อลิซมีโอกาสถูกถ่ายอยู่บนฟุตเทจหลายครั้ง แต่ตัวเธอเองกลับไม่เคยมีโอกาสได้ดูมันเลยแม้แต่เทปเดียว นี่จึงเป็นครั้งแรกที่เธอได้เห็นภาพตัวเองในขณะนั้นโลดแล่นอยู่ในจอ

โดยทางทีมงาน Tenfresh ด้วยความร่วมมือของ Mark Cantor จากเว็บ jazz-on-film ได้นำเทปแรกที่พวกเขาพบและเชื่อว่าเป็นคุณยาย มาให้เธอชมครั้งแรกในวันเกิดปีที่ 102 ของเธอในปี 2015 นี่เอง ซึ่งแม้ว่าอลิซจะแทบไม่แสดงสีหน้าอะไรมากมาย แต่สิ่งที่เรารู้สึกประทับใจจนต้องนำมาแชร์ต่อ คือบางสิ่งที่ซ่อนอยู่ในตาของเธอ ตอนที่เธอตั้งใจดูคลิปนั้น มันเหมิอนผิวมหาสมุทรเรียบ แต่ลึก กอบเก็บเอาหลายสิ่ง หลายความทรงจำไว้ภายใน

alice_dance2

นับว่าเป็นของขวัญวันเกิดปีที่ 102 ที่ให้ความรู้สึกที่ยากหาใดเปรียบสำหรับคุณยายคนนี้ ซึ่งแม้ว่าตอนนี้เธอจะนอนอยู่บนเตียงเช่นนี้ แต่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสาวงามที่โดดเด่นอยู่บนฟลอร์ และภาพอันสวยงามเหล่านั้นนอกจากจะจารึกไว้ในใจของผู้ชมแล้ว ยังติดอยู่ในภาพประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้พบเห็นอยู่ต่อไป


ที่มาของข้อมูล
Elite-Daily-Logo-

 

 

sign

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.