Friday 13th ทำไมต้องศุกร์ 13 ลางร้าย?!

ว้าย! เผลอๆ ศุกร์ 13 ของปีนี้ก็เวียนมาอีกแล้ว แต่เอ๊ะ…ทำไมเราต้องกลัววันศุกร์ที่ 13 กันนะ? มันเป็นวันอะไร ทำไมถึงอัปมงคล? มาค้นกันดู!

friday-13th
ภาพจาก www.timeanddate.com

พอมาเจอะกับเลขสิบสามในวันศุกร์ทีไร เราก็นึกถึงเรื่องทำนองผีสางนางไม้กับความซวยทันที ซึ่งหลายๆคนพูดกันติดปากจนเคยชิน “ศุกร์สิบสามๆ” แต่จะมีกี่คนที่เข้าใจว่าวันนี้มันอัปมงคลกันบ้างล่ะ? งานนี้เราเลยขอไปคุ้ยเรื่องของศุกร์13มาฝากกัน 😀

ต้องบอกว่าความเชื่อนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในบ้านเราเองแต่อย่างไร (อ้าว) แต่เป็นความเชื่อที่เรารับจากฟากตะวันตก คงทำนองเดียวกับการรับสื่อต่างๆ เช่น วัฒนธรรมฮอลลีวู้ดอะไรมานั่นแหละ

แล้วทำไมมันต้องศุกร์ 13?

เรื่องมันอาจจะเกิดขึ้นอย่างชัดเจนเพราะศาสนาคริสต์ เพราะตั้งแต่คริสศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา คริสตศาสนิกชนเชื่อว่า เลข 13 อันเป็นเลขของอัปมงคลเพราะยูดาส อัครสาวกที่ทรยศพระเยซูเป็นสาวกคนที่ 13 และพระเยซู ซึ่งเป็นบุตรของพระเจ้านั้น ถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์

อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานชิ้นไหนกล่าวถึงเรื่องนี้ที่มีอายุเก่ากว่าคริสตศตวรรษที่ 19 เลย ที่จะมีเก่าสุด คงเป็นบันทึกเมื่อปี 1869 ของ Henry Sutherland Edwards นักเขียนชาวอังกฤษที่เขียนอัตชีวประวัติของ Gioachino Rossini นักประพันธ์เพลงชาวอิตาลี โดยได้ระบุไว้ว่า

“เขาผู้นั้น (หมายถึง Rossini) ถูกห้อมล้อมไปด้วยบรรดาญาติมิตรจนถึงที่สุด และหากมันเป็นจริงดังความเชื่อของชาวอิตาเลียนเช่นเขาที่ว่า  วันศุกร์นั้นเป็นวันโชคร้าย และเลข 13 นั้นอัปมงคล มันควรที่จะจารึกว่า วันศุกร์ที่ 13 แห่งเดือนพฤศจิกายน เป็นวันที่เขาก็ได้จากไปเช่นกัน”

อย่าทำเป็นเล่นกับความเชื่อนี้นะคะ! ฝรั่งกลัวกันขนาดที่แทบจะไม่อยากทำอะไรในวันนี้ เพราะเชื่อว่าอาจจะไม่เจริญ บางทีสร้างตึกก็ยังไม่ยอมให้มีชั้นที่ 13 หรือถ้ามีเกิน ก็จะเลี่ยงๆการใช้เลขนี้ แต่สมัยนี้เหมือนจะไม่ค่อยเคร่งหรือโฟเบียกับเรื่องนี้เท่าไรแล้ว เพราะตึกใหม่ๆ ก็ยังมีชั้นที่ 13 ตามปรกติ

ยังมีอีกความเชื่อว่าคำว่า Friday มาจากชื่อเทพีในตำนานนอร์ส คือ Freya ซึ่งเดิมเป็นเทพีแห่งความรัก แต่เมื่อความเชื่อของคนคริสต์รุ่งเรืองขึ้น เฟรยา จึงถูกจัดว่าเป็นเทพนอกรีต หรือเทพแห่งพวกแม่มด การบูชาเฟรยาในวันศุกร์ ถือว่าเป็น Witch Sabbath กันเลยทีเดียว

ไม่เพียงแต่ถูกมองว่าเป็นลางร้าย แถมยังถูกเอามาสร้างหนังที่โด่งดังขึ้นแท่นภาพยนตร์สยองขวัญด้วย  — more on imdb
Friday_The_13th_Blu_ray_Box_Art_6_11_13
ภาพจาก bloody-disgusting.com

 

โดยสรุปสั้นๆ ก็มาจากความเชื่อเล็กๆน้อยๆ ของชาวคริสต์เสียส่วนมาก ที่มองว่ามันเป็นความซวย เพราะพระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ และคนที่ทำให้บุตรของพระเจ้าต้องทรมานคืออัครสาวกคนที่ 13 ของพระองค์เอง


ที่มาของข้อมูล
http://www.crystalinks.com/friday13th.html

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.