The Theory of Everything…สิ่งละอัน พันละน้อยของชีวิต

เมื่อคุณรู้ว่าคุณมีชีวิตอยู่ได้อีกแค่ 2 ปี คุณจะเลือกที่จะสู้ หรือยอมตายไปอย่างเปล่าดาย? พบกับอัตชีวประวัติของสตีเฟ่น ฮอว์กิง ผู้เต็มไปด้วยความน่าประหลาดใจ และคุณจะรู้ว่า…ชั่วชีวิตของคนหนึ่งคน เป็นไปได้มากกว่าแค่เกิดและตายไปอย่างไร้ค่า

The-Theory-Of-Everything1

เมื่อหนุ่มน้อย  Stephen Hawking ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ของชีวิต เขาคือว่าที่ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์อนาคตไกล ว่ากันว่าเขาคืออัจฉริยะ ต้องล้มป่วยลงด้วยโรคทางประสาทที่ทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 2 ปีเท่านั้น เป็นคุณจะรู้สึกอย่างไร?

นี่คือหนังอัตชีวประวัติที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับเวลาของคนได้อย่างน่าสนใจยิ่ง เมื่อนำเอาเรื่องราวของฮอว์กิงมาเล่าในมุมมองของ เจน ฮอว์กิง (Jane Hawking) แรกๆที่เขาไปชมนั้น เราคาดหวังว่ามันจะเป็นหนังอัตชีวประวัติที่แสนน่าเบื่อและเต็มไปด้วยดราม่า

แต่สิ่งที่เราได้พบคือ หนังที่ทำให้เราต้องกลับมาจตั้งคำถามเกี่ยวกับ “เวลา” ของเราเอง…

สตีเฟ่น ผู้ซึ่งใครๆรับรู้ว่าคงมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน แทนที่เขาจะนั่งจับเจ่ารอวันตายอยู่บนเตียง เขากลับคิดทฤษฎีเกี่ยวกับเอกภพ ซึ่งแต่เดิมเราเชื่อว่ามันมีจุดเริ่มต้น มีขอบเขต แต่แท้จริงแล้วจักรวาลของเรานั้นไร้ขอบเขตโดยสิ้นเชิง ทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้น แตกดับ หายไป และวนเวียนเป็นวัฏสังสาร เขาคือผู้ที่ตั้งคำถามกับขีดจำกัดของ “เวลา” เวลาของเราซึ่งมีจุดเริ่มต้น และฮอว์กิ้งได้หมุนเข็มนาฬิกาย้อนกลับไปหาจุดเริ่มต้นของมัน

หนังเรื่องนี้จึงควรที่จะอธิบายด้วยทฤษฎีและศัพท์วิทย์ยากๆ ยุ่งเหยิง ยากจะเข้าใจ แต่เราเข้าใจผิด! จุดสำคัญของเรื่องนั้น เล่าโดยใช้การแสดงออกผ่านครอบครัวฮอว์กิง มิใช่ด้วยทฤษฎีฟิสิกส์ยากๆ เพียงแค่คุณตั้งใจมองครอบครัวที่ (เหมือนว่าจะ) แสนธรรมดาครอบครัวนี้ คุณจะได้เห็นแง่มุมของเวลาได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงเรื่องที่่ว่าจักรวาลของเรามีผู้สร้างหรือไม่

บางอย่างมีจุดเริ่มต้น จึงได้นำพาซึ่งเหตุการณ์อื่นๆ ซึ่งมีทั้งที่เหมาะสม และไม่เหมาะสม สมควรที่จะเกิด หรือไม่สมควรที่จะเกิด เช่นเดียวกับเรื่องของสตีเฟ่น และเจน ซึ่งต่างเหมือนมาจากคนละฟากของจักรวาล ด้วยลักษณะของนิสัยและวิธีคิดที่ต่างกันคนละขั้ว

the-theory-of-everything-05-e1416522561181
ที่มาของภาพจาก http://thisisinfamous.com/

เจน ฮอว์กิ้ง (นำแสดงโดย Felicity Jones) …สาวน้อยสายศิลป์ ผู้มีความเชื่ออย่างแรงกล้าเกี่ยวกับพระเจ้า (ขนาดที่นางนับถือ Church of England) สวย และดูยืดหยุ่น ดูอ่อนแอภายนอก แต่แข็งแกร่งที่ภายใน

stephen hawking_redmayne
ที่มาของภาพจาก http://www.indiewire.com/

สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง (นำแสดงโดย Eddie Redmayne) …หนุ่มผู้ศรัทธาในวิทยาศาสตร์ ปฏิเสธความเชื่อเกี่ยวกับศาสนาโดยสิ้นเชิง แข็งกระด้าง แต่กลับอ่อนแอภายใน

ทั้งสองคือด้านที่แตกต่างจนแทบไม่น่าจะมาพบกันได้ แต่ต่างมีความรู้สึกทะเยอทะยานอย่างแรงกล้า สตีเฟ่นเปรียบเสมือนลม ส่วนเจนคือเรือใบที่พร้อมแล่นตามสายลมอย่างไม่ลดละ ทำให้ทั้งสองได้เข้ามามีชีวิตคู่ร่วมกัน เพราะต่างเชื่อว่าจะช่วยกันก้าวผ่านโรคร้ายไปด้วยกันได้ ซึ่งเจนก็สามารถทำได้จริงๆ เธอดูแลสตีเฟ่นมาได้หลายปี มีลูกด้วยกันถึง 3 คน จนกระทั่งจนจึงจุดที่นาฬิกาทรายเริ่มที่จะเต็ม ได้เวลาพลิกมันกลับด้านแล้ว

จนถึงจุดที่เจนคิดว่าทนไม่ไหว ขณะที่สตีเฟ่นคุ้นเคยกับการที่มีเจนอยู่ แม้ว่าตัวเขาเองจะรู้ตัวแล้วว่าไม่ควรเลยที่จะให้เจนเลือกเดินเคียงข้างเค้า จนเมื่อเขาได้เห็นว่าเวลาต่างมีจุดเริ่มต้นที่เขาสามาถหาทางกลับไปได้ เขาจึงเลือกจะหมุนนาฬิกากลับไปหาจุดเริ่มต้นของพวกเขาสองคน และปล่อยมือออกจากเจนในที่สุด

แม้ว่าเรื่องราวของทั้งสองนั้น จนถึงสุดท้ายแล้วจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่แสดงให้เราเห็นถึงชีวิตของคนสองคน ที่จะไม่ยอมให้เงื่อนไขของเวลาทำลายชีวิต แต่ยังพยายามที่จะใช้ทุกวันอย่างมีค่าที่สุด ซึ่งตอนท้ายของภาพยนตร์สะท้อนให้เราเห็นว่า The Theory of Everything คือสิ่งที่ง่ายเสียจนเรามองข้ามไป

บางสิ่งที่เราไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ แต่เราเห็นมันอยู่ทุกวัน… เมื่อฮอว์กิงมองไปที่ผลผลิตของเขาและเจน พร้อมพูดขึ้นมาว่า “Look…what we created”

ลมหายใจของพระเจ้า…อาจจะอยู่แค่ปลายจมูกเรานี่เอง…


Follow me ติดตามกันได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

One thought on “The Theory of Everything…สิ่งละอัน พันละน้อยของชีวิต

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.