{Review} Oculus ภาพสะท้อน “ผี”

Oculus หมายถึง ดวงตาที่สะท้อนภาพต่างๆให้เราเห็นภายในสมอง เฉกเช่นเดียวกับกระจกที่สะท้อนภาพของสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แต่เราจะเชื่อได้เช่นไรว่ามันเป็น “ภาพ” ที่เราเห็นจริงๆ หรือเป็นสิ่งที่พลังงานบางอย่างสร้างมันขึ้นมาให้เราเห็น


!!!! Warning Spoiler Include !!!! 
ไม่อยากโดนสปอยล์ ไม่ต้องอ่าน ข้ามไปเบยยยยยยย !!

        Oculus หรือชื่อไทย ส่องให้เห็นผี เป็นผลงานกำกับของ Mike Flanagan ผู้กำกับที่ยอมรับว่าไม่คุ้นชื่อค่ะ อาจเพราะพี่ท่านล่อกำกับซีรีสย์ซะส่วนมาก (แอบค้นมาเรียบร้อยแล้ว) แต่ชื่อของ Blum House Production ย่อมเป็นตัวการันตีความหลอนได้เป็นอย่างดี เพราะผ่านการกำกับสร้าง Paranormal Activities และ Insidious มาแล้ว 

        Oculus อาจเป็นหนังภาพยนตร์สยองขวัญตะวันตกเรื่องแรกของปี ที่จขบ.เข้าไปดูแล้วเกิดอาการ “วึ้ง” ติดอยู่กับช่วงเวลาที่ผกผันไปมาของในเรื่องจนสงสัยว่าตอนนี้จริงๆแล้วตัวเองกำลังพิมพ์บล็อคอยู่หรือจริงๆกำลังหลับ (เอ๊ะ) ยอมรับว่าค่อนข้างประทับใจและอินกับมันมาก จนตอนจบนี่แทบจะกระโดดถีบขาคู่สี่คูณร้อยใส่ผู้กำกับ ไม่ใช่ว่าหนังแย่นะ แต่เป็นหนังที่ทำซะเราอินจนอยากระบายออกแรงๆเท่านั้นเอง

ขอขอบคุณภาพจาก http://www.hellhorror.com/

        เรื่องย่อและข้อมูลทั่วไป ::

เรื่องราวใน Oculus เกี่ยวกับสองพี่น้องตระกูลรัสเซลล์ ซึ่งน้องชายคนเล็ก “ทิม รัสเซลล์” วัย 21 ปีได้ออกจากสถานบำบัดทางจิต ภายหลังจากโศกนาฏกรรมในครอบครัว เมื่อได้พบกับพี่สาว “เคย์ลี่ รัสเซลล์” กับสัญญาที่เคยฝากฝังกันไว้แต่วัยเยาว์ ทำให้ทั้งสองพี่น้องต้องกลับมาเผชิญภาพสะท้อนอันน่าสยดสยองจากกระจกแลสเซอร์อีกครั้ง 

ขอขอบคุณภาพจาก MThai.com

เรื่องของเทคนิคภาพและเสียงต่างๆ ::

ขอขอบคุณภาพจาก http://www.cityoffilms.com/

ต้องยอมรับว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ขายภาพ ไม่ได้ขายเทคนิคพิเศษ และซาวน์ตุ้งแช่อย่างหนังไทยบ้านเราหรือหนังผีอื่นๆที่เราเห็นเกลื่อนตามท้องตลาด จุดเด่นของเค้าอยู่ที่พล็อตและการเล่าเรื่อง ฉะนั้นเราอาจจะเห็นมุมกล้องธรรมด๊าธรรมดา ไม่หวือหวา คือส่วนตัว จขบ.แทบไม่เห็นอะไรที่โดดเด่นในเรื่องนี้จากหนังเท่าไหร่ แต่ที่รู้สึกว่าโอเคคือภาพที่นำเอา “อดีต” และ “ปัจจุบัน” มาบรรจบกันได้อย่างลงตัว ไม่มีติดขัด การเฟดเปลี่ยนจากมีวิธีการที่น่าสนใจ ไม่ตัดฉืบ ตัดฉืบ โง่ๆจนดูแล้วขัด เอาเป็นว่าหนังเค้าสรรหาวิธีการที่จะตรึงสายตาคนให้ดูต่อจนจบเรื่องได้นั่นแหละ

        Oculus หมายถึง ดวงตาที่สะท้อนภาพต่างๆให้เราเห็นภายในสมอง เฉกเช่นเดียวกับกระจกที่สะท้อนภาพของสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แต่เราจะเชื่อได้เช่นไรว่ามันเป็น “ภาพ” ที่เราเห็นจริงๆ หรือเป็นสิ่งที่พลังงานบางอย่างสร้างมันขึ้นมาให้เราเห็น กรณีของ Oculus คือกระจกแลสเซอร์ ซึ่งเป็นที่สิงสู่ของพลังลึกลับบางอย่างไว้ภายใน

        กระจกแลสเซอร์ ตัวเอกของเรื่องซึ่งเคย์ลี่ได้เล่าประวัติอันสุดสะพรึงว่ามันมีที่มาอันสยดสยอง โดยได้ทำการคร่าชีวิตของผู้ครอบครองมันไปแล้วหลายรายในอดีต จนกระทั่งมันถูกประมูลและนำมาประดับห้องออฟฟิศภายในบ้านของตระกูลรัสเซลล์ และเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น หลังจากที่พ่อของเธอได้ทำการฆาตกรรมแม่ และเพื่อปกป้องชีวิตของเธอ น้องชายจำเป็นต้องเป็นผู้ทำการปิตุฆาตจนต้องเข้าไปอยู่ในสถาบันจิตเวช

        นั่นเป็นสิ่งที่ “ภาพสะท้อนของสังคม” บอกกล่าวและรับรู้กัน แต่ใน “ภาพสะท้อนของดวงตา” ที่เด็กสองคนเห็น มันมีมากกว่านั้น สิ่งที่ทั้งเคย์ลี่และทิมเห็น คือบางสิ่งที่สิงสู่อยู่ภายในกระจกโบราณที่ตั้งอยู่ในห้องทำงานของพ่อ หญิงสาวลึกลับที่ครอบงำความคิดและการกระทำของคนในครอบครัวจนเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน บางสิ่งที่ทำให้พ่อและแม่เปลี่ยนไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ

        ภายหลังที่ทิมออกจากสถาบันจิตเวช เคย์ลี่ตั้งใจจะเรียกสิ่งที่สิงสู่อยู่ภายในกระจกออกมาอีกครั้ง และฆ่ามันซะ มันก็ดูเหมือนพล็อตหนังผีทั่วๆไปนั่นแหละ พยายามจะฆ่าปิศาจนั้นให้ตาย บลาๆๆๆ แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือการเล่าเรื่องที่ตัดสลับไปมาระหว่าง “อดีตและปัจจุบัน” “ความจริงและภาพลวงตา” 

        ตัวละครติดอยู่ในสถานที่ปิด พยายามที่จะหาวิธีพิสูจน์ “ภาพ” ที่ตัวเองเห็นในวัยเด็กต่อสาธารณชน โดยตั้งกล้องและอาศัยเทคโนโลยีต่างๆเพื่อจะสร้างหลักฐานล้างบาปให้กับเรื่องราวในอดีต แต่กลับเป็นว่าทั้งสองคนเข้ามาติดกับดักความคิดอันซับซ้อนของ “จิต” เสียมากกว่า
       หนังพยายามเล่นกับเรื่องของภาพสะท้อนเสมอ เมื่อคู่ปรับเป็นปิศาจที่สิงอยู่ในกระจก มีอำนาจทำให้เราเห็นภาพตามที่มันอยากให้เห็น ในขณะที่มนุษย์เองก็มีความสับสนในสิ่งที่เรา “เห็น” และ “อยากจะเห็น” อยู่แล้ว ยิ่งทำให้เป็นการยากที่ตัวละครจะเข้าใจภาพตรงหน้าว่าเป็นความจริงหรือความลวง รวมทั้งเรื่องราวในอดีตที่เคยเกิดขึ้นด้วยว่า แท้จริงแล้วสิ่งที่เราเชื่อมาตลอดมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือเป็นแค่กลไกทางจิตที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อปกปิดสิ่งที่เราไม่อยากจำ

ขอขอบคุณภาพจาก http://www.quartertothree.com/

       สุดท้ายแล้วภาพสะท้อนของ “ผี” มันเกิดขึ้นจากกระจกบานนั้นมีวิญญาณสิงสู่อยู่ จึงทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆนาๆขึ้น หรือจริงๆแล้ว ผีนั้นสิงสู่อยู่ในจิตใจของคนเราเอง…อันนั้นก็…ไม่รู้สินะ (ทำเสียงแบบโน้ส อุดม) คงต้องไปติดตามรับชมกันเอาเอง


Follow me ติดตามกันได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.